Cần Giúp Đỡ

Hà Tĩnh: Cụ bà bị con nhốt được nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội

Sau khi báo Dân trí có loạt bài phản ánh tình cảnh người mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt, bị bỏ rơi, ngày 15/9, chính quyền địa phương đã đưa cụ Tô Thị Tứ trở lại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

>> Hà Tĩnh: Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt: Thêm một lần bơ vơ!

Sáng ngày 16/9, chúng tôi tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh để tìm hiểu thêm về tình hình cụ Tô Thị Tứ – nhân vật trong loạt bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt” được đăng tải trên báo Dân trí.

 Ông Trần Quang Trợ (áo trắng) trao đổi với PV Dân trí lý do Trung tâm chậm trễ trong việc tiếp nhận cụ Tứ.

Ông Trần Quang Trợ (áo trắng) trao đổi với PV Dân trí lý do Trung tâm chậm trễ trong việc tiếp nhận cụ Tứ.

Tiếp chúng tôi, ông Trần Quang Trợ – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh – cho biết: “Trước đây, năm 2009, cụ Tô Thị Tứ đã được nhận vào đây để được chăm sóc nuôi dưỡng. Nhưng vào ngày 15/7/2014 thì cụ Tứ được Trung tâm cho về nhà nghỉ mấy ngày. Khi về nhà thì cụ Tứ bị con gái giữ lại không cho quay lại Trung tâm nữa. Chúng tôi đã nhiều lần cho nhân viên xuống nhà để đưa cụ Tứ quay lại nhưng không được. Sau một thời gian báo Dân trí phát hiện và có loạt bài phản ánh tình trạng cụ Tứ bị bệnh, lại bị con nhốt trong nhà, chúng tôi đã nhận được ý kiến của UBND xã Phù Lưu nhưng để nhận cụ lại chăm sóc thì phải làm lại toàn bộ hồ sơ như một người mới vào”.

“Việc đưa cụ Tứ vào Trung tâm chậm trễ là do việc làm hồ sơ. Khi hồ sơ được Phòng LĐ-TB&XH huyện Lộc Hà đưa lên Sở Lao động thì bị bộ phận giao dịch một cửa trả về, sau đó hồ sơ bị ngâm ở Phòng Lao động huyện. Biết  việc này chúng tôi đã cử nhân viên Trung tâm trực tiếp xuống Phòng lấy hồ sơ lên Sở làm cho cụ Tứ. Đến chiều ngày 14/9 thì có quyết định của Giám đốc Sở Lao động, sáng ngày 15/9 chính quyền địa phương đã đưa cụ vào Trung tâm. Hiện cụ đã được chuyển sang khu nhà đặc biệt để chăm sóc”, ông Trợ cho biết thêm.

Cụ Tứ đã được Trung tâm tiếp nhận và nuôi dưỡng tại khu chuyên biệt với những điều kiện tốt nhất
Cụ Tứ đã được Trung tâm tiếp nhận và nuôi dưỡng tại khu chuyên biệt với những điều kiện tốt nhất

Hiện cụ Tứ đang được bố trí nuôi dưỡng tại khu nhà chuyên biệt của Trung tâm, sức khỏe của cụ đang còn rất yếu. Có sự giúp đỡ của nhân viên Trung tâm nhưng cụ Tứ vẫn không thể ngồi dậy được. Phía Trung tâm Bảo trợ cũng hứa sẽ dành cho cụ những điều kiện tốt nhất trong thời gian cụ ở Trung tâm.

Trước đó như Dân trí đăng tải về hoàn cảnh khốn khổ của cụ Tứ, nhiều tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thiện nguyện đã đến tận nơi để ủng hộ, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình cụ. Chính quyền xã Phù Lưu cũng đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.

Do hoàn cảnh của mẹ con cụ Tứ không thể tự nuôi bản thân, về lâu dài bà con lối xóm không thể cưu mang, nên chính quyền xã Phù Lưu cũng đã tổ chức họp bàn phương án đưa cụ Tứ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, đưa chị Hồng vào Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội và đưa cháu Nam vào Làng SOS tỉnh Hà Tĩnh. Các phương án trên đã được chính quyền xã Phù Lưu trình lên Phòng LĐ-TB&XH huyện Lộc Hà.

Thế nhưng, đã gần 3 tháng trôi qua, cụ Tứ vẫn chưa được đưa vào Trung tâm Bảo trợ; trong khi đó từ hơn hai tuần nay con gái cụ đã mang theo số tiền 30 triệu đồng các nhà hảo tâm ủng hộ, dẫn con trai đón xe vào Nam, để lại một mình cụ Tứ bơ vơ trong căn lều rách nát.

Anh Tấn – Tiến Hiệp/ Dân Trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP