Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Công trình trường học nguồn vốn nước ngoài chưa bàn giao đã nứt nẻ

Được đầu tư gần 11 tỷ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở Trường mầm non Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chưa bàn giao đã nứt nẻ, trần tường, ngách tường đang 'há miệng'.

Vết nứt nẻ hiện rõ, dù dự án đang thi công.

Dùng gỗ che đậy vết nứt

Vừa qua Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của nhiêù phụ huynh tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên về việc Trường mầm non xã này đang trong quá trình hoàn thiện, chưa bàn giao sử dụng nhưng lại có dấu hiệu nứt nẻ, gây tâm lý lo lắng cho con em họ khi theo học tại đây.

Sau khi nhận được thôngtin bằng hình ảnh, Phóng viên báo GD&TĐ đã trực tiếp về Trường mầm non xã CẩmThành để xác minh. Không khỏi bất ngờ khi đối chiếu những điểm nứt nẻ mà phụ huynh gửi cho chúng tôi đang được một tốp thợ xây dựng khẩn trương bằng cách dùng gỗ đểche đậy lại. Nhìn về mỹ quan bên ngoài thì khó nhận thấy vết nứt bên trong chân tường, nhưng cách thức này có thật sự được lâu dài và đảm bảo?

Trường mầm non Cẩm Thành sử dụng nguồn vốn nước ngoài, có mức đầu tư gần 11 tỷ đồng.

Là người được thuê làm bảo vệ trường, thường xuyên có mặt tại công trình, ông H.V.M xác nhận,có hiện tượng nứt nẻ ở công trình này. Đơn vị thi công đã tiến hành đắp hồ vào những vết nứt xây dựng nhưng khôngđược, giờ thì đơn vị thi công đã dùng gỗ để che đi vết nứt. "Trước đó, họ cho hồtrét vào nhưng không được vì đây là điểm nứt giữa hai bức tường, nay họ khắc phục bằng cách bắn gỗ vào tường, nơi có vết nứt. Nghe họ nói bên A (chủ đầu tư dự án- PV) cũng đồng ý. Đây là vết nứt tách ra 2 tường, do 2 nhà xây trước và xây sau", ôngH.V.M cho hay.

Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu khắc phục sự cố

Được biết công trình này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp HàTĩnh làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựngHoàng Việt, có địa chỉ tại Số 15,ngõ 151 đường Vũ Quang, Phường Thạch Linh, Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh thực hiện.

Nhà thầu đã dùng đến hồ để trét "che" vết nứt nhưng vẫn không được.

Để làm rõ hơn về hiện tượng nứt nẻ, vào sáng 6/7 theo lịch hẹn chúng tôi đã đến văn phòng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh để đặt lịch làm việc. Khi chúng tôi rời khỏi trụ sở 15 phút, một cuộc điện thoại đến tự xưng là đơn vị thi công công trình và là quân của một người tại Ban này cho biết: "Tôi là người của anh Nhân, thuộc ban quản lý dự án. Tôi cũng là nhà thầu thi công dư án Trường mầm non Cẩm Thành" - nội dung cuộc điện thoại cho hay.

Sau khi tìm hiểu, đượcbiết người này chính là ông Hoàng Trọng Vượng, thuộc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt. Qua trao đổi ông Vượng thừa nhận có hiện tượng thành tường bị nứt nẻ tại Trường mầm non CẩmThành. "Nói thật với các anh là thi công không thể tránh khỏi sơ suất. Do sử dụng gạch không nung nên sự co giãn giữa gạch không nung với gia trát không đồng nhất,chênh lệch mác nên dẫn đến nứt nẻ" – ông Vượng nói.

Để che vết nứt, nhà thầu tiếp tục bắn gỗ vào?

Lý giải về vết nứt tách giữa 2 dãy nhà, ông Vượng cũng lý giải: "Chiều dài ngôi trường quá lớn, nên đã tách thành 2 tòa nhà, dẫn đến có khe nứt như vậy, ốp gỗ như thế là trong thiết kế có".

Còn ông Trịnh Quốc Hiếu– Phụ trách khối kỹ thuật thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh thì cho hay, đây là thực trạng chung. "Vấn đề nứtnẻ khi thi công dự án là thực trạng chung. Từ ngày UBND tỉnh có quyết định bắtbuộc các công trình có vốn ngân sách nhà nước phải sử dụng gạch không nung thìxuất hiện tình trạng này. Có 90% là nứt, việc này sẽ yêu cầu nhà thầu xử lý giatrát khắc phục, nếu sâu quá thì đục lớp đó rồi gia trát lại. Để xử lý triệt đểthì chưa có phương án nào phù hợp cả" - ông Hiếu lý giải.

Dư luận đang băn khoăn,một công trình sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài, với mục đích đảm bảo cơ sở vậtchất phục vụ công tác dạy, học của giáo viên và học sinh, đáp ứng về chuẩn quốc gia bậc mầm non. Công trình chưa bàn giao sử dụng mà đã có những hiện tượng như vậy liệu có đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh nơi đây?

Công trình Trường mầm non Cẩm Thành được UBND tỉnh Hà Tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng theo quyết định số 574/QĐ-UBND, ngày 21/02/2019. Đây là công trình thuộc dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã bị ảnh hưởng bởi ngập lụt tại Hà Tình", vay vốn Quỹ phát triển Ả Rập Xê Út. Tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng. Công trình thiết kế 2 tầng, diện tích xây dựng là 1025m2, thuộc loại công trình xây dựng dân dụng cấp III.

Tác giả: Anh Đức

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP