Can Lộc

Hà Tĩnh: “Bom xăng” giữa khu dân cư: Khó xử phạt vì tiền phạt quá lớn (!?)

Liên quan đến việc nhiều cây xăng dầu ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị rút giấy phép 2 – 3 năm vẫn hoạt động mà không bị xử lý, ông Nguyễn Tư Phú, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) cho biết khó xử phạt vì khung hình phạt quá cao!

Trước đó, báo đã có bài viết “Những quả bom xăng giữa khu dân cư” phản ánh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang tồn tại rất nhiều cây xăng dầu nằm sát khu dân cư, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người dân. Thậm chí trên địa bàn huyện Can Lộc có rất nhiều cây xăng dầu không đủ điều kiện và đã bị rút giấy phép kinh doanh nhưng các cửa hàng này vẫn bất chấp, ngang nhiên hoạt động.
Trong quá trình làm việc, các cơ quan chức năng cũng khẳng định, nếu các cây xăng dầu không đủ điều kiện vẫn tiếp tục hoạt động thì sẽ có biện pháp xử lý như nhắc nhở, lập biên bản xử phạt hành chính…

Bom xăng giữa khu dân cư: Khó xử phạt vì tiền phạt quá lớn (!?)
Bom xăng giữa khu dân cư: Khó xử phạt vì tiền phạt quá lớn (!?)
Dù không đủ điều kiện kinh doanh nhưng suốt hơn 2 năm qua, 2 cây xăng dầu này vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý

Tuy nhiên, gần một tháng sau, ngày 30/6, PV Dân trí có mặt tại Cửa hàng xăng dầu Nam Hà (đóng tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc) thuộc chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh và tại Cửa hàng xăng dầu Bắc Nghèn (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) thuộc Công ty Xăng dầu Vũng Áng, vẫn thấy 2 cây xăng này hoạt động công khai.

Ông Nguyễn Tư Phú, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6.
Ông Nguyễn Tư Phú, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6.

Ông Nguyễn Tư Phú, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) cho biết: Đối với cửa hàng xăng dầu Bắc Nghèn, thuộc Công ty Xăng dầu Vũng Áng, do không đảm bảo quy hoạch nên tỉnh đã yêu cầu di dời đi nơi khác. Khi đoàn đi kiểm tra thì thấy diện tích tại cây xăng này vẫn đảm bảo quy hoạch được nên đồng ý cho cây xăng này được bổ sung quy hoạch đấu nối. Lúc đó cây xăng Bắc Nghèn vẫn đang kinh doanh, Đội QLTT yêu cầu doanh nghiệp này phải bổ sung quy hoạch làm lại chứ không được phép hoạt động nữa và có lập biên bản nhắc nhở. Còn cửa hàng xăng dầu Nam Hà thuộc diện di dời vì không đủ điều kiện kinh doanh.
“Anh em không đi thường xuyên được vì công việc nhưng nhiều lúc vẫn thấy họ đóng cửa, nhiều lúc vẫn bán. Anh em kiểm tra họ bảo do số lượng tồn trong kho nên cho họ bán hết nên chúng tôi cũng cho họ bán hết số xăng đang tồn kho. Về nguyên tắc là hai cây xăng này phải ngừng mọi hoạt động buôn bán xăng dầu”, ông Phú cho biết thêm.
Khi được hỏi vì sao hai cây xăng này vi phạm trong thời gian dài nhưng chưa lần nào bị xử phạt, ông Phú lý giải do… khung hình phạt quá cao!
“Theo quy định nếu cây xăng không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì mức phạt rất lớn với số tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Nói thật với anh em việc xử phạt rất khó vì số tiền quá lớn” (!?) – ông Phú phân trần.

Xuân Sinh
/ Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP