Cần Giúp Đỡ

Hà Tĩnh: Bố mất, mẹ tai nạn, con lớp 6 nguy cơ phải nghỉ học

Sau một thời gian dài chữa bệnh tâm thần cho chồng, gia đình chị Châu lâm vào cảnh kiệt quệ. Trong một lần đi làm, chị Châu bị tai nạn gãy xương sống, nằm liệt giường.

Ngay sau đó thì người chồng tâm thần cũng “ra đi” sau một vụ tai nạn. Con trai lớn trong nhà đang học lớp 6 có nguy cơ phải bỏ học vì không có tiền trang trải.

Tai ương liên tiếp ập xuống ngôi nhà nhỏ

Hai anh em Phong trước căn nhà liêu xiêu.

Chúng tôi nhận được thông tin hoàn cảnh hai cháu bé, cháu lớn học lớp 6 và cháu bé 2 tuổi, mẹ bị bệnh liệt giường, lại vừa mới chịu cảnh chia ly người bố tại xóm 5, Kỳ Văn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, vào một chiều mùa đông lạnh giá.

Đập vào mắt chúng tôi là căn nhà mái ngói đơn sơ, lụp xụp đã xuống cấp, trong nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc bàn thờ anh Quế, một chiếc gường nơi chị Châu đang nằm liệt và một cái bàn nhỏ dùng để tiếp khách.

Khi chúng tôi đến, gia đình đang làm lễ cúng cơm cho anh Quế vừa mới mất. Chúng tôi không khỏi xúc động khi nhìn cậu bé Ngô Anh Phong mang trên mình chiếc áo tang, vái lên rồi vái xuống, không biết bao nhiều lần để cúng cơm cho người cha đã mất của mình.

Ngồi tâm sự với chúng tôi, ông Ngô Hồng Sơn – ông nội của cháu Phong ngậm ngùi kể về gia đình người con trai: “Anh Quế và chị Nguyễn Thị Châu (SN 1982) cưới nhau được một thời gian thì sinh được hai đứa con, cháu đầu là Ngô Anh Phong (SN 2005), cháu thứ hai là Ngô Anh Phương (SN 2012). Hai vợ chồng anh chị Quế – Châu không có điều kiện để học hành nhiều nên phải đi làm thuê, làm mướn cho người quanh làng, cuộc sống chỉ đủ ăn. Khó khăn chồng chất khi vài năm trước anh Quế phát hiện bị bệnh tâm thần. Do không tự chủ được bản thân, thấy cái gì anh Quế cũng đập phá, tiền bạc trong nhà đều đội nón ra đi sau những lần chữa bệnh. Ngay cả con bò, tài sản lớn nhất trong gia đình cũng bán đi để lấy tiền lo cho Quế. Vì làm việc quá sức chị Châu đổ bệnh. Đen đủi hơn nữa là khoảng hai tháng trước, chị Châu bị tai nạn gãy xương sống, nằm liệt giường, sinh hoạt tại chỗ. Anh Quế do thần kinh tái phát nên bị tai nạn ở bệnh viện và mất ngày 12/11 Âm lịch”.

Học sinh giỏi có nguy cơ bỏ học giữa chừng

 Phong đang chăm sóc mẹ nằm liệt giường. Ảnh: Thái Bình

Phong đang chăm sóc mẹ nằm liệt giường. Ảnh: Thái Bình

Ông Ngô Hồng Sơn cũng cho biết, ông rất lo về tương lai của hai đứa cháu của mình rồi sẽ ra sao khi mà bố mất, mẹ nằm liệt giường, ông bà đều đã già yếu…

Được biết, Phong nhiều năm liền là học sinh giỏi. Khi được hỏi về ước mơ của Phong, em trả lời: “Em ước mẹ sớm khỏi bệnh và em có tiền đóng học phí để tiếp tục đi học”. Liệu ước mơ nhỏ bé của cậu học sinh lớp 6 có được thực hiện không?

Rời khỏi căn nhà nhỏ đầy chuyện đau buồn, nhìn ánh mắt thơ ngây của hai em bé dõi theo, chúng tôi ai cũng rưng rưng nước mắt, chỉ mong ở đâu đó có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn lúc này, và để ước mơ tiếp tục đến trường tìm con chữ của em thành hiện thực.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình ông Ngô Hồng Sơn, ở xóm 5, Kỳ Văn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thái Bình

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP