Xã hội

Đổ xô đi mua xăng tích trữ vì nghe đồn "giảm giá mấy ngày rồi đóng cửa"

Sau khi giá xăng dầu giảm sâu, tại nhiều huyện vùng sâu vùng xa đang xuất hiện tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và ảnh hưởng an ninh trật tự.

Đa số những người đổ đi mua xăng tích trữ là người dân vùng sâu vùng xa.

Từ sáng 30/3, sau khi biết giá xăng giảm sâu kỷ lục, nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sốp Cộp đã đổ xô đi mua xăng tích trữ. Không những họ mua đầy bình xe máy, mà còn mang theo can, thùng nhựa có dung tích từ 10 đến 20 lít mua về nhà.

Sự việc này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao mà còn gây tình trạng lộn xộn, nhốn nháo ở một số cây xăng giữa trung tâm huyện Sốp Cộp, bất chấp tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Được biết, người dân đổ xô đi mua xăng dự trữ vì "nghe đồn" Nhà nước chỉ bán khuyến mại giá rẻ trong vài ngày, sau đó sẽ đóng cửa cây xăng do dịch Covid-19. Người dân cũng lo lắng dịch bệnh bùng phát sẽ bị cách ly không có xăng dùng nên kéo nhau đi mua dự trữ.

Người dân mua xăng về dự trữ tại một số cây xăng ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng Công an huyện Sốp Cộp cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã báo cáo lãnh đạo huyện Sốp Cộp và phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân; tuyên truyền vận động người dân không tụ tập đông người trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, Công an huyện đã yêu cầu các chủ cây xăng trên địa bàn ký cam kết không bán nhiều xăng cho người dân mua dự trữ và phải tuân thủ các quy định của Nhà nước về phòng cháy chữa cháy.

Sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, người dân đã hiểu các cây xăng mở cửa 24/24h và đủ nguồn hàng để phục vụ; không có chuyện cây xăng đóng cửa vì dịch Covid-19. Đến nay, mọi hoạt động của các cây xăng trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã trở lại bình thường.

Việc người dân huyện biên giới Sốp Cộp đi mua xăng về dự trữ là không cần thiết và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về cháy nổ do các vật dụng chứa xăng không đảm bảo.. Hơn nữa, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tụ tập đông người tại cây xăng cũng rất nguy hiểm.

Mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác để cùng Đảng, Nhà nước đẩy lùi dịch Covid-19; kiểm chứng thông tin, không nghe những tin đồn thất thiệt dẫn đến việc chen lấn mua xăng dự trữ, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ cao.

Tình trạng này cũng đang diễn ra ở huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Sáng 31/3, ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra lại trước thông tin người dân kéo nhau mua xăng dầu dự trữ và khuyến cáo bà con không nên mua xăng dầu dự trữ trong khi xăng dầu đang có xu hướng giảm giá bán.

Dân đổ xô mua xăng dầu tích trữ vì tin đồn cây xăng sẽ nghỉ bán (ảnh CTV)

“Xăng dầu đang có xu hướng tiếp tục giảm giá sâu nên bà con không nên tích trữ. Hiện tỉnh đã có chỉ đạo các mặt hàng thiết yếu vẫn phải đảm bảo cho người dân, do vậy bà con không nên đổ xô mua như vậy”, ông Dương cho hay.

Ông Lê Văn Long- Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, cho biết, từ hôm qua đến sáng nay vẫn xảy ra tình trạng người dân tụ tập mua xăng tích trữ do giá xăng đang rẻ và có tin đồn các cây xăng sẽ đóng cửa do dịch Covid-19.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND huyện, hiện nay nhu cầu sử dụng xăng của người dân lớn do đang vụ thu hoạch cây sắn, cần xăng để vận chuyển sắn từ trên núi xuống nên người dân đổ xô đi mua tích trữ. Chỉ trong ngày 30/3, dự kiến riêng 2 xã Cư Pui và Cư Đrăm đã bán hơn 30.000 lít xăng dầu và hiện số lượng người dân tới các cây xăng đến mua vẫn rất đông.

Bà con vẫn ùn ùn mang can, thùng tới mua xăng

“Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã tổ chức vận động người dân không nên tích trữ vì xăng dầu không thiếu, không có chuyện các cây xăng đóng cửa. Chính quyền cũng yêu cầu các cửa hàng bán xăng cho người dân vừa phải, vận động người dân không nên tích trữ xăng dầu ở nhà dễ xảy ra cháy nổ”, ông Long khuyến cáo.

Đồng thời, phía huyện đã chỉ đạo cán bộ của xã Cư Pui và Cư Đrăm tới từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo quản xăng dầu tại nhà và không nên tích trữ xăng dầu, tuyệt đối không để xảy ra việc tập trung đông người tại cơ sở kinh doanh.

Huyện cũng chỉ đạo công an huyện nắm bắt thông tin để xử lý các đối tượng xấu, tuyên truyền không đúng sự thật.

Tác giả: Thúy Diễm - Sơn Ca

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP