Pháp luật

Đánh sập đường dây làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của một ngân hàng.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố 4 bị can, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Nguyễn Thị Hiển (ở Hải Dương), Vũ Điều Thuận và Lò Kim Phượng (hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Sơn La) liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo đó, khoảng cuối tháng 3, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương nhận được trình báo của lực lượng an ninh Công ty tài chính TNHH Một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (Ngân hàng Thịnh vượng) về việc công ty này phát hiện một số hồ sơ vay vốn ở địa bàn có dấu hiệu giả mạo.

Những hồ sơ này có dấu hiệu giả mạo như: hồ sơ chỉnh sửa, không tìm ra người vay sau khi kiểm tra với số tiền thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cơ quan điều tra lấy lời khai của bị can.

Qua xác minh, theo dõi, khoảng 9h30 ngày 17/3, tại Bưu cục tỉnh Hải Dương, lực lượng an ninh phát hiện Phạm Đình Quyền (SN 1997, trú tại xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đang dùng chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Viết An ở xã Đoàn Tùng (Thanh Miện, Hải Dương) để rút số tiền 10 triệu đồng đã được Ngân hàng Thịnh vượng giải ngân theo gói vay sử dụng sim Viettel.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận do thấy thủ tục vay vốn của công ty TNHH Việt Anh (mạng lưới cộng tác viên Ngân hàng Thịnh vượng, trụ sở tại đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương) đơn giản nên ngày 10/3, Quyền và An đến làm thủ tục vay vốn.

Tại đây, Nguyễn Thị Phương Anh, nhân viên của văn phòng này tư vấn cho Quyền và An gói vay tiêu dùng chỉ cần sim điện thoại của hãng viettel (mỗi chủ sim điện thoại Viettel đã sử dụng trên 6 tháng sẽ được vay tiền với hạn mức từ 10 đến 50 triệu đồng), CMND, ảnh 3x4 và sổ hộ khẩu.

Do Quyền không mang CMND nên nhờ An đứng tên vay hộ. Mặc dù cả hai đều không mang sổ hộ khẩu nhưng Phương Anh vẫn nhận lo giúp thủ tục...Đúng theo lịch hẹn, Quyền đến rút tiền thì bị bắt.

Quá trình đấu tranh, Phòng An ninh điều tra còn làm rõ Phương Anh đã cùng với Nguyễn Thị Hiển và một số cộng tác viên của công ty tài chính thu gom sim điện thoại, CMND, sổ hộ khẩu sau đó chỉnh sửa tên, thay đổi ảnh... làm giả hồ sơ vay vốn và người đi nhận tiền tại các bưu cục trên địa bàn.

Để đối phó với quy định gọi điện xác minh thông tin khách hàng của ngân hàng, các đối tượng còn chuẩn bị các nội dung thông tin, thậm chí cả điện thoại có chức năng thay đổi giọng nói để đối phó.

Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã làm giả tổng cộng 77 hồ sơ, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Ngân hàng Thịnh vượng số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Triệt phá đường dây làm, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 4 đối tượng, bắt tạm giam 3 đối tượng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng thu giữ nhiều loại tang vật có liên quan, trong đó phải kể tới những sổ hộ khẩu không có chữ nhưng có hình dấu của Công an TP Thái Nguyên, hàng trăm CMND, nhiều sim điện thoại, điện thoại có chức năng thay đổi giọng nói...

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tác giả: MINH KHANG

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP