Trong nước

Cựu Phó chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm được tuyên dưới khung hình phạt

Tòa nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cân nhắc, giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Sáng 31/12, sau 3 ngày xét xử, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường) cùng 3 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, trong phần xét hỏi, các bị cáo thừa nhận cáo buộc, tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi đã gây ra.

Và dù không bị buộc phải bồi thường thiệt hại trong vụ án này, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín tác động gia đình bồi thường 1,5 tỷ đồng. Bị cáo Đào Anh Kiệt bồi thường 400 triệu; 3 bị cáo còn lại bồi thường mỗi người 500 triệu đồng.

Đại diện VKS trong phần luận tội đã nhận định hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Tín và Kiệt cùng 7-8 năm tù. Bị cáo Lê Văn Thanh và Trương Văn Út cùng bị đề nghị 5 - 6 năm tù, Nguyễn Thanh Chương 4 - 5 năm tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin thừa nhận trách nhiệm của mình. Nhưng không phải bị cáo bất chấp pháp luật hay có động cơ tư lợi, mà vì nhận thức chưa đúng khiến hôm nay phải đứng đây với tư cách là bị cáo.

Bị cáo Tín ân hận vì đã đánh mất niềm tin của nhân dân tại TP chỉ vì một phút hiểu sai chủ trương.

Nên bị cáo gửi lời xin lỗi tới toàn thể bà con nhân dân tại TP. Đồng thời, bị cáo mong HĐXX xem lại động cơ, hoàn cảnh phạm tội để tuyên mức án công tâm nhất.

Bị cáo Đào Anh Kiệt mong tòa xem xét về vai trò của mình trong vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình lượng hình.

Các đồng phạm khác mong tòa xem xét toàn diện vụ án, đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên các bị cáo mức án thấp nhất.

Sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX nhận định, nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Do đó, việc sắp xếp lại phải dựa vào văn bản của Thủ tướng, Luật Đất đai 2013 và phải do Ban Chỉ đạo 09 của sở Tài chính thực hiện.

Vũ “Nhôm” đề xuất UBND TP cho công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất đang cho công ty Phim giải phóng thuộc bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thuê.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá là trái quy định.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại trên 6,7 tỷ đồng của Nhà nước, cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, tác động gia đình khắc phục 1 phần thiệt hại, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, được tặng nhiều bằng khen…. để giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị tuyên phạt 7 năm tù.

Từ những phân tích trên, tòa tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; Đào Anh Kiệt lĩnh 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út lĩnh 5 năm tù; Lê Văn Thanh lĩnh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương nhận mức án 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định số tiền 6,7 tỷ đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với số tiền 3,4 tỷ các bị cáo đã nộp, tòa tuyên vẫn tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”.

Tác giả: Công Thư

Nguồn tin: Báo Người Đưa Tin

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP