Nhân ái

Cụ bà "gần đất xa trời" cơ cực đút cho cháu trai trọng bệnh từng thìa cháo!

Ở tuổi "gần đất xa trời" nhưng cụ bà vẫn phải đút từng thìa cơm, thìa cháo cho đứa cháu trai trọng bệnh nằm một chỗ. Cảnh làm thuê cứ ráo mồ hôi là hết tiền, giờ thằng cháu đổ trọng bệnh, bà đã 81 tuổi rồi, lấy đâu tiền cứu cháu.

Sự sống của chàng trai 27 tuổi Lưu Công Hùng đang hết sức mong manh

27 năm qua có lẽ chưa có ngày nào thật êm ả đối với em. Trong căn nhà nhỏ của bà nội năm nay đã 81 tuổi, Lưu Công Hùng nằm bất động. Bụng em căng phình to, 2 vết mổ lớn ở phần hông vẫn đang rỉ chất dịch, đôi mắt sâu thâm đen vì những cơn đau hành hạ.

Mọi sinh hoạt của Hùng đều phải nhờ bà nội

Bà Nguyễn Thị Trân (81 tuổi, bà nội Hùng, trú tại thôn 4, xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đưa đôi tay nhăn nheo, run run cố gạt những giọt nước mắt khi kể về đứa cháu yêu quý của mình.

“Nó mới 27 tuổi thôi con ơi! Một tay bà chăm nó từ khi 1 tuổi đến giờ. Ai ngờ số phận lại hẩm hiu với cháu của bà quá”, mới bắt đầu kể về hoàn cảnh của đứa cháu mà những giọt nước mắt hiếm hoi của tuổi già như trực chờ lăn ra đôi gò má nhăn nheo của bà.

Hùng có một người anh trai, năm nay 30 tuổi. Khi Hùng vừa tròn 1 tuổi thì mẹ qua đời đột ngột. Cha đi làm công nhân ở lâm trường xa xôi, nên hai anh em Hùng đều nhờ một tay người bà nội chăm nom.

Thiếu hơi ấm của mẹ, sự dạy bảo của cha nhưng 2 anh em Hùng rất ngoan và biết nghe lời bà. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên người anh học hết 12 thì vào Ninh Thuận làm công nhân. Hùng thì học đến lớp 9 cũng nối bước người anh. Hùng vào với anh trai vừa làm thêm vừa học lái máy để có cái nghề dắt lưng kiếm sống.

Hùng bây giờ chỉ còn nằm một chỗ. Trên phần hông, 2 vết mổ lớn vẫn đang còn rỉ chất dịch

“Anh em nó thương bà lắm, tháng nào nhận lương lái máy thuê là anh em nó cũng trích ra một phần để gửi về cho tôi để có đồng chi tiêu hàng ngày”, bà Trân kể về hai đứa cháu.

Hùng ấp ủ sẽ tích cóp tiền, rồi vay mượn thêm để sau này mua một chiếc máy xúc lập nghiệp. Thế nhưng, bao dự định của Hùng có lẽ đành phải dở dang.

Tháng 11/2018, sau một cơn bạo bệnh người cha bỏ anh em Hùng mà ra đi mãi mãi. Trong lúc về chịu tang cha, Hùng bất ngờ bị đau tức dữ dội ở phần bụng và ngực.

Khi đến bệnh viện kiểm tra, Hùng suy sụp hoàn toàn khi được bác sĩ cho biết, mình bị xơ gan, suy đa tạng. Căn bệnh diễn biến xấu một cách nhanh chóng.

Giọt nước mắt chát chúa của bà nội khi nghĩ về người cháu trai yêu quý của mình

Hùng đã được phẫu thuật để làm hậu môn nhân tạo và điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện lớn nên đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Tuy nhiên, sự sống của em như ngàn cân treo sợi tóc. Giờ, Hùng chỉ nằm một chỗ, bụng phình to, mọi sinh hoạt đều phải nhờ bà nội.

“Em đau lắm anh ạ. Em chưa làm được gì cho bà, mà giờ lại thêm gánh nặng nữa. Đôi lúc em muốn chết đi để cho bà bớt khổ”, Hùng nằm trên chiếc giường thều thào.

Từ khi Hùng mắc bệnh hiểm, người anh trai cũng đành gác lại công việc để đưa em đi chữa trị. Để có tiền chạy chữa cho em, miếng đất vợ chồng anh tích góp vừa mới mua tại Ninh Thuận cũng phải mang đi cầm cố.

“Anh trai nó cũng mới lấy vợ, vừa sinh con chưa được một tháng. Nó xin nghỉ ít ngày ra thăm em rồi lại phải quay vào. Đất của 2 vợ chồng mới mua cũng đã phải cầm cố để đưa em đi chữa trị. Cứ nghĩ đến 2 anh em nó, tôi lại đau như cắt từng khúc ruột”, bà Trân đau đớn nói.

Bà Trân chỉ mong một phép màu sẽ đến với người cháu của mình

Anh em nội ngoại ai cũng nghèo, chỉ hỗ trợ được cho bà cháu Hùng vài trăm nghìn, hay vài cân gạo. Còn lại tất cả mọi việc, phải trông nhờ vào người bà nội.

Chứng kiến hình ảnh người bà đưa đôi tay nhăn nheo, run run bón từng thìa cháo trắng cho đứa cháu có lẽ khó ai cầm nỗi lòng mình.

“Bà thì không sống được bao nhiêu nữa. Chứ nó thì đang trẻ quá, chưa có vợ con gì. Bà chỉ biết cầu xin trời phật thương cháu tôi để nó được bình thường, khỏe mạnh”, bà Trân nghẹn ngào.

Mỗi tháng, Hùng phải sử dụng hết hơn 6 triệu tiền thuốc. Đó có lẽ là khoản tiền ngoài sức tưởng tượng của bà. Đợt thuốc mới sắp phải mua nhưng bà chưa biết xoay xở ra sao.

Khi chúng tôi ra về, bà Trân cứ nắm lấy tay, ánh mắt ướt nhòa như van xin cứu lấy đứa cháu của bà. Hình ảnh ấy cứ ám ảnh mãi trong tâm trí.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

Em Lưu Công Hùng, trú tại thôn 4, xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

ĐT: 0933.786.411

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP