Giáo dục

Công tác tránh gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được chuẩn bị thế nào?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2018.

Chia sẻ tại buổi thông tin, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay: Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã đã hướng dẫn tất cả các Sở GD trên cả nước triển khai công tác thanh tra.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra, công tác chuẩn bị thanh tra thi, tinh thần chung là phân tuyến rõ, thanh kiểm tra không chồng chéo.

Thanh tra Bộ có quyền thanh tra tất cả các hội đồng thi, Bộ cũng đã chỉ đạo thanh tra chấm thi có lực lượng cắm chốt tại tất cả 63 tỉnh thành, thanh tra cơ động trong quá trình thi và chấm thi.

Bên cạnh thanh tra cơ động mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt. Giám thị vừa quán triệt vừa phải kiểm soát hành vi của thí sinh nếu thấy có sự bất thường.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT chia sẻ thông tin liên quan đến chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2018

Ông Nguyễn Huy Bằng cũng cho biết thêm: Về vấn đề gian lận trong thi cử, chúng ta có thể phân ra 2 loại gian lận: Với giáo viên: Trực tiếp giải bài hoặc hướng dẫn làm bài, lấy bài thí sinh này cho thí sinh khác, làm lộ số phách, gian lận trong chấm bài…

Với thí sinh: Trao đổi bài, chéo bài của thí sinh khác, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề ra ngoài, nhận kết quả vào…Có rất nhiều thiết bị tinh vi trong thời đại công nghệ kỹ thuật như hiện nay, chúng ta cần hết sức cảnh giác với các thiệt bị công nghệ cao như: Tai nghe không dây, ngụy trang thiết bị thông minh trong máy tính.

“Năm trước, chúng tôi phát hiện thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đỗ, phải dùng nam châm hút ra” – ông Nguyễn Huy Bằng cho hay.

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị đó, thí sinh chắc chắn sẽ có những dấu hiệu bất thường: Máy tính, nếu sử dụng bình thường, đúng chức năng, thí sinh chỉ cần để trên bàn; nhưng nếu là thiết bị ngụy trang, có thể chụp ảnh thì phải cầm nâng cao lên; hoặc nếu sử dụng thiết bị tai nghe không dây truyền tin, thí sinh phải đọc lẩm nhẩm…Nếu giám thị quan sát kỹ sẽ phát hiện ra ngay. Điều này chúng tôi cũng đã tiến hành tập huấn kỹ cho các hội đồng thi.

Tác giả: Hoàng Thanh

Nguồn tin: Báo Infonet

  Từ khóa: kỳ thi THPT , gian lận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP