Truyền thống - Phát triển

Công nhận làng nghề truyền thống nón lá Kỳ Thư và nước mắm Kỳ Ninh

Xưởng sản xuất nước mắm của chị Nguyễn Thị Ninh (bên trái), mỗi năm tiêu thụ từ 70-90 tấn cá nguyên liệu

Sáng 17/10, xã Kỳ Thư và xã Kỳ Ninh (Kỳ Anh) tổ chức đón nhận bằng công nhận làng nghề truyền thống đối với nghề nón lá Kỳ Thư và nghề làm nước mắm Kỳ Ninh.

Được du nhập vào xã Kỳ Thư vào những năm 40 của thế kỷ XX, nghề làm nón lá Kỳ Thư từng được coi là một trong những làng nghề nổi tiếng. Nghề làm nón không chỉ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương mà còn tạo ra nhiều sản phẩm đẹp, nổi tiếng một thời. Trải qua nhiều thăng trầm song nghề làm nón lá Kỳ Thư vẫn được người dân nơi đây lưu giữ và bảo tồn cho đến tận hôm nay.

Công nhận làng nghề truyền thống nón lá Kỳ Thư và nước mắm Kỳ Ninh
Xã Kỳ Thư đón bằng công nhận làng nghề truyền thống đối với nghề làm nón lá

Hiện Kỳ Thư có 215 hộ dân tham gia làm nón lá, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và bảo tồn, gìn giữ những giá trị của ông cha để lại. Việc công nhận làng nghề truyền thống nón lá Kỳ Thư là nguồn khích lệ để người dân địa phương tiếp tục đầu tư phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Công nhận làng nghề truyền thống nón lá Kỳ Thư và nước mắm Kỳ Ninh

Hiện có khoảng 100 hộ dân Kỳ Ninh đang làm nghề, bình quân mỗi năm chế biến trên 700 tấn cá, tạo ra 7.000 lít nước mắm, đưa lại nguồn thu hàng tỷ đồng.

Cũng trong sáng 17/10, xã Kỳ Ninh đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận làng nghề truyền thống làm nước mắm thôn Tam Hải – Kỳ Ninh. Làng nghề chế biến nước mắm thôn Tam Hải đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Hiện có khoảng 100 hộ dân Kỳ Ninh đang làm nghề này, bình quân mỗi năm chế biến trên 700 tấn cá, tạo ra 7.000 lít nước mắm, đưa lại nguồn thu hàng tỷ đồng. Nước mắm Tam Hải hiện đã có mặt tại hầu hết các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh và tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.

Mạnh Hải

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP