Trong nước

Con trai Bí thư TP.HCM lên chức Phó chủ tịch quận

Chiều 26/12, UBND TP HCM công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Trương Hải Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường Bến Thành giữ chức Phó Chủ tịch quận 1, phụ trách lĩnh vực kinh tế.

Không chỉ là Bí thư phường năng động, có nhiều sáng kiến hay, Lê Trương Hải Hiếu còn là đại biểu có nhiều chất vấn hóc búa.

Ở TP HCM, người ta hay nhắc tới hai bí thư cấp cơ sở, cùng tên Hiếu, đang nổi lên như điển hình thế hệ cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, dám nghĩ, dám làm, có những ý tưởng thay đổi diện mạo ngày càng rực rỡ của thành phố mang tên Bác. Lê Trương Hải Hiếu là một trong hai người đó.

Bí thư phường 8X năng động

Lê Trương Hải Hiếu sinh ngày 7/9/1981, là con trai của ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP HCM và bà Trương Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Cán bộ TP HCM.

Con trai Bí thư TP HCM lên chức Phó chủ tịch quận 1
Lê Trương Hải Hiếu.

Trong năm 2012, báo chí đã không ngớt rộn ràng trước một điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính ở TP HCM: áp dụng phần mềm điện tử quản lý dân cư bằng dấu vân tay ở phường Bến Thành (quận 1). Những công dân sống trên địa bàn phường này đang được hưởng một hệ thống thủ tục hành chính hiện đại, văn minh trong mơ, đúng tinh thần “dân là thượng đế”.

Ít ai có thể ngờ được, tác giả của đề án này là một cán bộ rất trẻ, sinh năm 1981, Lê Trương Hải Hiếu. Khi đó anh đang giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Bến Thành, một trong những phường trọng điểm của thành phố. Lê Trương Hải Hiếu luôn quan niệm, cơ quan công quyền là để phục vụ dân. Vậy thì phải luôn nghĩ làm sao để phục vụ dân tốt hơn. Thủ tục hành chính giản tiện sẽ tiết kiệm cho dân. Tôi sẵn sàng làm dù tiết kiệm cho dân 1 giây. Có tính hiệu quả người dân sẽ ủng hộ”.

Những người dân “khó tính” phường Bến Thành đã hoàn toàn bị thuyết phục, thậm chí trở nên “yêu mến” hệ thống dịch vụ công sử dụng dấu vân tay. Nhờ đó, đến nay, phường Bến Thành đã quản lý số hóa được 18.000 dân, 5.000 hộ gia đình và thực hiện trên 16 phân hệ như nhà đất, việc làm, nhân khẩu, y tế…

Từng theo học khoa Luật thương mại (ĐH Luật TP.HCM), 4 năm liền tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh với vai trò thủ lĩnh, Hiếu luôn nổ lực không ngừng, lúc thì sống cùng bà con sông nước miền Tây, khi lại bước chân lên Tây Nguyên cùng già làng trưởng bản. Những sinh viên học cùng anh đánh giá Hiếu là chàng trai rất chịu khó và “chịu chơi” khi sẵn sàng lao xuống ao đầm lầy để cùng anh em làm việc. Những lúc mệt mỏi, anh cũng biết quan tâm tới mọi người bằng những ổ bánh mì nóng hổi.

Từ 2005 đến 2007, Hiếu được thành phố cử đi học cao học ngành Quản trị kinh doanh ở Mỹ, từ một chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ của Thành ủy. Ngay sau khi tốt nghiệp, về nước, Hiếu công tác tại Thành đoàn TP HCM, sau đó làm Bí thư đoàn Quận 1. Từ 2/2010, Lê Trương Hải Hiếu là Bí thư phường Bến Thành.

Chất vấn hóc búa

Không chỉ là bí thư phường 8x năng động, Lê Trương Hải Hiếu còn được biết đến là đại biểu có những chất vấn hóc búa, làm nóng nghị trường. Anh là Đại biểu Hội đồng nhân dân TP HCM khóa 8 nhiệm kỳ 2011-2016

Đại biểu trẻ này từng “thử thách” không ít lãnh đạo thành phố trong những phiên chất vấn bằng những câu hỏi hóc búa, đụng chạm những vấn đề nhạy cảm ít ai muốn nói. “Có hay không tình trạng giấu án để chạy thành tích?”, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu từng thẳng thắn hỏi Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM trong một phiên chất vấn về nạn cướp giật.

Bên lề kỳ họp HĐND TP HCM sáng 10/12 mới đây, liên quan đến vụ việc dân phòng, trật tự đô thị phường 25 (quận Bình Thạnh) đánh đập một người buôn gánh bán bưng giữa ban ngày, Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cho rằng, thực tế còn một bộ phận người dân rất nghèo. Nếu họ buông vỉa hè ra thì không biết sống bằng gì. “Trật tự đô thị là đại diện nhà nước, anh xuống gặp dân vi phạm thì phải đường đường chính chính lập biên bản công khai trước mắt người dân chứ không phải anh thích còng tay, làm gì thì làm”.

Theo tiểu sử đăng trên website của Sở Nội vụ, ông Hiếu sinh năm 1981, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Cử nhân Luật, Cao cấp Lý luận chính trị.Từ tháng 9/2005 đến tháng 8/2007, ông được cử đi học Cao học ngành Quản trị Kinh doanh tại Mỹ.

Về nước, ông công tác tại Thành đoàn, rồi trở thành Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn 1. Từ tháng 2/2010 đến nay, ông là Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Bến Thành, quận 1.

Quận 1 là quận trung tâm của TP HCM.

Theo Báo Kiến thức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP