Tin trong nước

Cách chức phó trưởng công an huyện bắt người chống ‘cát tặc’

Do xử lý gây oan sai trong vụ bà Ánh Ngọc “tố cát tặc” nên nhiều cán bộ bị cách chức.

Công an tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định cách chức phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch đối với Thượng tá Trương Quốc Hiếu vì đã xử lý vụ việc bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (người tố cát tặc, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) dẫn đến việc bắt giam oan sai. Sau khi bị cách chức ông Hiếu đã được cho nghỉ hưu do đến tuổi.

VKSND và công an đã tổ chức xin lỗi bà Ánh Ngọc.

Liên quan đến vụ này Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nhơn Trạch, cũng bị cách chức.

Trong vụ việc này ông Sơn là người trực tiếp điều tra vụ án còn ông Hiếu là người ký quyết định khởi tố, bắt giam bà Ngọc về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bên cạnh đó, cũng ở vụ này, ông Nguyễn Chí Hà, Phó Viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch và ông Phạm Hùng Chính, kiểm sát viên bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì để xảy ra sai phạm trong quá trình kiểm sát, phê chuẩn khởi tố. Còn Viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch bị phê bình, rút kinh nghiệm.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, trước đó vào cuối tháng 4/2016, bà Ngọc được mời đến công an để làm rõ vụ bà bị bảo vệ rừng đánh đập, hủy hoại tài sản. Nhưng tại đây bà bị công an huyện Nhơn Trạch bắt giam để về tội “Chống người thi hành công vụ” về một vụ việc xảy ra trước đó khá lâu.

Sau khi thấy vụ án có nhiều vấn đề thiếu logic nên các quan báo chí đã lên tiếng. Vì vậy vụ việc nhanh chóng được lật lại và việc bắt giam bà Ngọc được xác định không có căn cứ.

Sau đó, bà Ngọc được minh oan, cho về và VKSND cùngCông an huyện Nhơn Trạch phải công khai xin lỗi.

Cũng liên quan đến vụ việc này, vào sáng 24/11, TAND huyện Nhơn Trạch đưa nhiều bảo vệ rừng thuộc ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành ra xét xử, tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn.

Nguyễn Nhâm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP