Kinh tế

Bộ Công Thương cắt giảm thêm hơn 50 thủ tục hành chính

Đây là đợt cắt giảm thứ ba của Bộ Công Thương với 54 thủ tục hành chính thuộc 10 lĩnh vực quản lý được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định phê duyệt phương án cắt giảm loạt thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh năm 2018, và là lần thứ ba cơ quan này giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh. Đợt này có 54 thủ tục hành chính nằm trong diện bãi bỏ, đơn giản hóa, trong đó sẽ bỏ 12, đơn giản hóa 42 thủ tục với 10 lĩnh vực, như năng lượng, xuất nhập khẩu, quản lý cạnh tranh, an toàn thực phẩm...

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Bộ bỏ quy định về việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc lá để kinh doanh hàng miễn thuế, thủ tục được thực hiện suốt từ năm 1998 đến nay. Theo quy định tại Thông tư 03 ngày 13/1/2014 sửa đổi, thay thế các văn bản trước đó về quy định này, Bộ Công Thương sẽ cấp giấy phép nhập khẩu cho doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tại lần cắt giảm thủ tục nhập khẩu này, Bộ cũng giảm thời hạn thực hiện từ 5 xuống còn 3 ngày làm việc cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) với sản phẩm, hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu.

Với lĩnh vực thương mại, Bộ đã rà soát, điều chỉnh và bỏ 9 thủ tục hành chính liên quan đến việc xác nhận đăng ký thực hiện khuyến mại. Thời gian doanh nghiệp thông báo chương trình khuyến mại gửi tới các Sở Công Thương cũng giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.

Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương bỏ, đơn giản hóa 8 thủ tục hành chính, trong đó bỏ quy định về tài liệu trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Các lĩnh vực khác là giao dịch hàng hóa, tiêu chuẩn đo lường, quản lý cạnh tranh, kỹ thuật an toàn, kinh doanh rượu, năng lượng, điện... cũng được cắt giảm, đơn giản trong đợt này.

Đợt cắt giảm thủ tục hành chính đầu tiên được Bộ Công Thương thực hiện vào tháng 12/2016, khi đó đã có 123 thủ tục được đơn giản hóa, bãi bỏ (gồm bãi bỏ 15 thủ tục và đơn giản hóa 108 thủ tục) trong tổng số 443 thủ tục hành chính thuộc phạm vi bộ này quản lý.

Năm 2017, Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm và đơn giản hóa tới 183 thủ tục (trong đó cắt giảm 49 thủ tục, đơn giản hóa 134 thủ tục) trong tổng số 451 thủ tục tại thời điểm năm 2017.

Giải thích về số lượng thủ tục thuộc diện Bộ Công Thương quản lý tăng lên trong 2017, đại diện cơ quan này cho hay, là do một số lĩnh vực thuộc quản lý các bộ, ngành trước đây được chuyển về Bộ. Đơn cử lĩnh vực quản lý sữa được chuyển quản lý từ Bộ Tài chính về Công Thương từ năm 2017.

Tác giả: Anh Minh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP