Nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự kiểm tra NTM tại Vũ Quang

Sáng 26/9, Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ Nông thôn mới tỉnh Võ Kim Cự đi kiểm tra một số mô hình phát triển sản xuất tại 2 xã Ân Phú, Đức Lĩnh và làm việc với cán bộ chủ chốt các xã, huyện Vũ Quang về tiến độ thực hiện chương trình NTM. Cùng đi có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn ở huyện có Bí thư Huyện ủy – CHủ tịch HĐND huyện Phạm Hữu Bình, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Nguyễn Đăng Kỷ, Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc, các đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng, ban, ngành và lãnh đạo 11 xã trên địa bàn.

hatinh24h

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn của HTX Phú Sơn

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Vũ Quang là địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, toàn huyện có 996 mô hình sản xuất doanh thu trên 100 triệu đồng. Riêng 9 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã thành lập mới thêm 107 mô hình sản xuất các loại cho doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có 52 mô hình quy mô lớn cho doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Phát huy lợi thế vùng đất đồi, rừng, người dân Vũ Quang đã phát triển kinh tế trang trại với 825 mô hình trồng cây ăn quả, tổng diện tích hơn 2.000 ha, cho doanh thu trên 100 triệu đồng trở lên.

Triển khai thực hiện các tiêu chí NTM, huyện Vũ Quang  đã giao các phòng ban, địa phương rà soát cụ thể, xây dựng kế hoạch, lộ trình, đề ra giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ chức thực hiện tại cơ sở. Đến nay, toàn huyện đạt 107/201 tiêu chí (bình quân đạt 9,7 tiêu chí/xã), 1 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2015, Vũ Quang phấn đấu không còn xã dưới 10 tiêu chí;  tập trung chỉ đạo, giúp đỡ 2 xã Ân Phú, Đức Lĩnh đạt chuẩn NTM trong năm 2015.

…. và mô hình trồng cam

Mặc dù rất nỗ lực trong xây dựng NTM, nhưng do diểm xuất phát thấp, Vũ Quang vẫn đang là huyện nghèo, điều kiện huy động nội lực xây dựng, phát triển hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Vũ Quang và một số địa phương cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí cho các địa phương đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng như:  giao thông, thủy lợi, điện phục vụ cho phát triển sản xuất, phát triển các vùng chăn nuôi tập trung; có chính sách kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực thu mua, chế biến hàng nông sản, cung cấp cây, con giống chất lượng cao cho người dân…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy  Võ Kim Cự ghi nhận, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vũ Quang đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện và giành những kết quả cụ thể với nhiều mô hình nhất, lớn nhất trong nông nghiệp, nông thôn. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù điểm xuất phát thấp, địa hình không thuân lợi, tập quán sản xuất, nền tảng nông nghiệp thấp nhưng Vũ Quang đã có sự phát triển vượt bậc, dời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên với những thay đổi rõ nét.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự  phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Cán bộ cốt cán huyện

Bí thư Tỉnh ủy  Võ Kim Cự cho rằng, xây dựng NTM là chặng đường dài, vì vậy, không được  chủ quan, tự mãn với những kết quả đạt được. Cán bộ phải thực sự tâm huyết, sáng tạo và có trách nhiệm với dân. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM 2015 và những năm tiếp theo, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể huyện Vũ Quang cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, triển khai, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Cùng với đó, huyện Vũ Quang cần phân loại, đánh giá năng lực cán bộ dựa trên kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại từng địa phương.

Bích Hường – Anh Dũng / Vũ Quang

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP