Trong số này có 3 tổ bầu ĐBQH, 13 tổ bầu đại biểu HĐND tỉnh, 101 tổ bầu đại biểu HĐND cấp huyện và 1.651 tổ bầu đại biểu HĐND cấp xã.Theo danh sách niêm yết, Hà Tĩnh có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, cử tri sẽ bầu lựa chọn ra 7 người, tỷ lệ 1,86. Có 92 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 17, sẽ bầu ra 55 người, tỷ lệ 167. Đối với ứng viên đại biểu HĐND cấp huyện có 735 người, bầu chọn ra 446 đại biểu, tỷ lệ 1,65. Danh sách ứng cử đại biểu HĐND cấp xã có 11.122 người, bầu chọn ra 6.677 người, tỷ lệ 1,67.

Khoảng 5h, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã đưa xe tới chở 84 cử tri dân tộc Chứt đi bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1 xã Hương Liên.

Dân tộc Chứt từ lâu vốn được xem là tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam. Tộc người này được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện vào năm 1991 ở vùng biên giới Việt – Lào, sau đó đưa về xây nhà, sinh sống tại bản Rào Tre (xã Hương Liên). Hiện tộc người có 38 hộ gia đình với 138 nhân khẩu.

Từ khi phát hiện đến nay đã hơn 20 năm, tuy nhiên người Chứt vẫn duy trì nếp sống nguyên sơ, chưa có ý thức tự giác và tích lũy. Khi lập gia đình họ thường lấy người trong làng, từ đó tạo nên những cặp hôn nhân cận huyết.

Thời gian qua, nhà chức trách Hà Tĩnh đã làm rất nhiều biện pháp để cứu tộc người Chứt khỏi nguy cơ suy thoái như xây dựng sơ đồ hệ tộc cho bà con người Chứt. Từ năm ngoái tới nay, có một bước tiến rất lớn trong nỗ lực xóa bỏ hôn nhân cân huyết khi mà có tới 2 cô gái người Chứt đã kết hôn với hai chàng trai người kinh.

hatinh24h
Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn các cử tri dân tộc Chứt trước khi lên xe đi bầu cử
Bộ đội đưa xe đến tận nơi chở các cử tri dân tộc Chứt lên xe ô tô đi bầu cử
Cử tri dân tộc Chứt được bộ đội hướng dẫn tìm ra các đại biểu ưu tú

Trương Hoa