72% ban doc dong y voi phuong an nghi Tet Nguyen dan 10 ngay - Anh 1

Tổng LĐLĐVN đề xuất phương án nghỉ 10 ngày

Nhằm tạo điều kiện cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp, công ty được về thăm nhà, người thân, bạn bè dài hơn Tổng LĐLĐVN đề xuất phương án nghỉ tết 10 ngày. Đại diện Tổng LĐLĐVN ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nói lý do Tổng LĐLĐVN đề xuất phương án 10 ngày là xuất phát từ nhu cầu thực tế của người lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp ở xa, cả năm chỉ về quê dịp tết nên nghỉ 10 ngày giúp lao động có thời gian di chuyển, không căng thẳng tàu xe và thăm thân nhân…

Cụ thể các phương án như sau: Với phương án nghỉ 7 ngày: Nghỉ tết theo lịch “02 ngày cuối năm Bính Thân và 03 ngày đầu năm Đinh Dậu” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5 ngày 26.01.2017 đến hết ngày thứ tư, ngày 01.02.2017. (Tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Còn phương án Tết Âm lịch được nghỉ 10 ngày, công chức nghỉ từ 27.1 đến hết 5.2.2017 (tức 30 tháng Chạp năm Bính Thân đến mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Việc hoán đổi ngày nghỉ thực hiện như sau: Công chức đi làm thứ bảy 11.2.1017 nghỉ thứ sáu 3.2.2017, để kỳ nghỉ kéo dài 10 ngày liên tục.

Đồng thời, Tết Dương lịch dự kiến nghỉ 3 ngày (31.12.2016 đến hết 2.1.2017). Do ngày Tết Dương lịch rơi vào chủ nhật trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào thứ hai ngày 02.01.2017.

Nghỉ tết dài ngày tạo điều kiện cho công nhân về quê

Tết là thời điểm người dân có một kỳ nghỉ dài đồng thời cũng là dịp công nhân ở các khu công nghiệp, công ty sống, lao động tự do xa quê có dịp về quê thăm nhà dài ngày. Do đó, bất kể ai cũng muốn kéo dài thêm kỳ nghỉ của mình dẫu chỉ đôi ba ngày.

Trước hai phương án nghỉ 7 ngày hoặc 10 ngày, độc giả Nguyễn Đức Đước (ở TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tôi thấy, việc Nhà nước hay Bộ Lao động thương binh và Xã hội cho phép nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày kết hợp với lịch quy định thời gian nghỉ phép trong năm của doanh nghiệp (như doanh nghiệp tôi đã làm mấy năm nay) không chỉ tạo ra những điều kiện “thuận lợi” cho doanh nghiệp, người lao động mà còn có “lợi” cho xã hội”.

Ngoài ra bạn Nguyễn Đức Đước cũng đề cập đến việc đi lại của những người xa quê thời điểm tết. Bạn viết: “Nếu thời gian nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn năm ba ngày thì lúc này đa số tàu, xe vẫn còn nhiều chỗ trống, hành khách, người lao động dễ dàng tìm kiếm hoặc đặt chỗ cho mình. Những ngày này về quê sớm, phần nào giải tỏa áp lực của việc đi lại trong những ngày cận tết như 27, 28 tết”.

Bạn đọc nhấn mạnh đến những khó khăn trong việc đi lại ở thời điểm Tết. Bạn viết: “Nghỉ cận tết, xe nhồi nhét, nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra nghiêm trọng hơn nhiều lần đó’.

Hay bạn Nguyễn Thị Thủy (quê Hà Tĩnh, công nhân khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội) cho biết: “Tết là thời điểm khó khăn của bọn mình về xe cộ đi lại, đặc biệt càng những ngày sát tết như 27 – 28 thì xe về đông đúc, thậm chí cũng giá vé đó mà phải ngồi luồng. Nên mỗi năm về tết, nhà mình phải đặt trước 1 tháng mà còn không giám chắc chắn là mình có vé về hay không”.

NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)