Tin Hà Tĩnh

Trại nuôi giống hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh hoang tàn, cỏ dại mọc tứ phía

Sau một thời gian đi vào hoạt động, trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bỏ hoang, bên trong khung cảnh nhếch nhác, cỏ dại mọc tứ phía.


Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2007, do Trung tâm Khuyến nông (Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh) đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí trích từ ngân sách T.Ư hỗ trợ từ Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản.

Mục tiêu của trại là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thực nghiệm trên cát. Từ đó kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi cho người dân.

Toàn bộ hơn 3ha ở thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ được nhường cho trại làm các hạng mục như nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm giống….

Ban đầu trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản chủ yếu nuôi tôm giống trên cát.

Trại ngừng chăn nuôi sản xuất, bỏ hoang từ năm 2015 đến nay. Bên trong trại, cây cối mọc um tùm, nhếch nhác.

Cổng chính đóng cửa, tường bao xây xung quanh rêu mốc. Chỉ có hai người được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực trại.

Hàng chục căn phòng của khu nuôi thực nghiệm bỏ hoang nhiều năm. Bên trong các vật dụng đã hư hỏng, mái nhà bị gió thổi bay từng mảng...

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 9/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh ký hợp đồng với đối tác ở nước ngoài cho thuê trại với thời hạn 5 năm để sản xuất cá mú, cá bơn. Thời điểm này đối tác hứa đầu tư 10 tỷ đồng để sản xuất 500.000 con giống mỗi năm. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế và thị trường tiêu thụ gặp khó nên khi vào hoạt động được vài tháng thì dừng.

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân) cho biết, trại bỏ hoang từ năm 2015. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án xử lý vì diện tích đất bỏ hoang khá lớn, hơn 3ha. Khu vực này thuộc Sở NN&PTNT tỉnh quản lý và trước đó cũng đã hợp đồng với một đơn vị khác, nhưng có nhiều nguyên nhân nên bỏ hoang từ đó đến nay.

Cảnh bên trong trại nhếch nhác.

Cửa đóng im lìm suốt 5 năm qua.

Hiện tại bên trong chỉ có 2 người được phân công bảo vệ tại dự án này.

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (chủ đầu tư) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết, hợp đồng thuê đất giữa chủ đầu tư và đối tác nước ngoài thực hiện trong vòng 5 năm, đến tháng 9/2020 là kết thúc hợp đồng. Hiện hai bên chưa thể gặp nhau để làm thủ tục thanh lý, hoàn trả mặt bằng, trả tiền thuê đất và đóng thuế.

“Do công ty của nước ngoài, nên việc thanh lý hợp đồng còn nhiều phức tạp. Chúng tôi muốn lấy đất về để làm, nhưng không được, luật quy định phải giữ nguyên hiện trường chờ xử lý. Hiện tại hợp đồng tranh chấp đang ở toà. Trước đó tỉnh giao trại cho công ty nước ngoài thuê lại để làm cá mú, tuy nhiên khi công ty nhận trại để sản xuất, do cá bơn, cá mú khó tiêu thụ, người ta không nuôi nữa nên trại bỏ hoang từ 2015 đến nay”, ông Trí cho hay.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP