Thế giới

Phát hiện 1 triệu USD giấu dưới sofa ở nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Các nhà điều tra Ukraine đã phát hiện và thu giữ số tiền mặt lên đến 1 triệu USD giấu dưới sofa trong cuộc đột kích nhà riêng của cựu Thứ trưởng Quốc phòng của nước này.

Ảnh minh họa: Pravda

Video do trang tin Ukrainsk Pravda thu được cho thấy, một người đàn ông được cho là thành viên cơ quan điều tra của Ukraine lấy ra từng xấp tiền mặt giấu bên trong sofa tại nhà riêng của cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Myroniuk - người bị điều tra gian lận trong các hợp đồng mua sắm quốc phòng.

Cuộc khám xét được cho là diễn ra vào tháng 8/2022. Tiền mặt thu giữ được bao gồm cả nội tệ Ukraine và ngoại tệ, trong đó có hơn 17 triệu hryvnia (hơn 464.000 USD) cùng với khoảng 400.000 USD, hơn 100.000 euro.

Ông Myroniuk bị cáo buộc tham nhũng trong hoạt động mua sắm trang thiết bị quốc phòng và bị cách chức vào năm 2021. Trong hồ sơ gửi tòa án hồi tháng 1/2022, ông này nói rằng, số tiền tìm thấy ở sofa là tiền vay từ Eleonora Duminsh, một công dân 86 tuổi ở Kharkov.

Theo tìm hiểu của báo chí, bà Duminsh là họ hàng của người sáng lập công ty cổ phần HADO có trụ sở tại Kharkov, đông bắc Ukraine, chuyên sản xuất trang thiết bị quốc phòng, trong đó có súng trường. Năm 2016, bà Eleonora Duminsh đăng ký kinh doanh với tư cách cá nhân nhưng sử dụng email và số điện thoại của HADO. Doanh nghiệp này được cho là có mối quan hệ gần gũi với ông Myroniuk.

Đoạn video khám xét nhà ông Myroniuk được tiết lộ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Những ngày gần đây, trước thềm hội nghị thượng đỉnh với EU, giới chức trách Ukraine tiến hành hàng loạt cuộc đột kích nhà riêng của các nhân vật bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động tham nhũng.

Hôm qua, phái đoàn lãnh đạo EU đã tới Kiev để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra ở nước này. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, nhân dịp này, Ukraine đã ký thỏa thuận tham gia chương trình thị trường chung với EU. Thỏa thuận sẽ cho phép Ukraine hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn của EU.

Sau cuộc họp với lãnh đạo liên minh, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng: "Tương lai của EU đang được viết tại Ukraine". Phát biểu mở đầu chuyến thăm và làm việc kéo dài 2 ngày tại Kiev, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cho biết EU đang có kế hoạch áp gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga trước ngày 24/2, thời điểm tròn 1 năm kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bà tuyên bố, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và gây sức ép lên Nga.

Cùng ngày, Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell thông báo, các thành viên của liên minh có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô chương trình huấn luyện quân sự cho Ukraine từ 15.000 binh sĩ lên 30.000 binh sĩ. EU cũng cam kết viện trợ thêm 500 triệu euro, nâng tổng viện trợ của khối cho Ukraine lên 3,6 tỷ euro.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP