Video

Nữ tài xế lái ô tô húc văng xe máy Lead, người phụ nữ gặp nạn

Thấy ô tô lao tới, nữ tài xế đi xe máy Lead dừng lại để tránh va chạm nhưng vẫn bị ô tô do nữ tài xế cầm lái tông ngang.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, cú tông mạnh từ ô tô khiến xe máy Lead bị hất văng, nữ tài xế ngã đập người xuống đường.

Sau tai nạn, nữ tài xế điều khiển ô tô đã xuống xe cùng một số người dân giúp đỡ nữ tài xế đi xe máy Lead gặp nạn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng, di chuyển sang đường, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe tại điều 15.

Cụ thể, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo luật quy định, khi chuyển hướng sang đường, tài xế điều khiển ô tô phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Kiên nói.

Về quy định xử lý vi phạm, luật sư Kiên cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng về hành vi chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều.

“Với hành vi vi phạm “chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông”, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng”, luật sư Kiên cho biết.

Tác giả: Minh Khang

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP