Kinh tế

Nỗi đau nông dân Việt: Nghịch lý củ cải vứt trắng đồng

Trong khi người nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) để củ cải thối trắng cánh đồng thì củ cải muối kim chi trong siêu thị vẫn gần 100.000đ/kg.

Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngậm ngùi nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng trên những thửa ruộng của mình. Nguyên nhân là do giá củ cải thời điểm này quá rẻ, chỉ khoảng từ 500-1.000 đồng/kg và rất khó tiêu thụ.

Theo người dân, chi phí mỗi sào củ cải phải mất 3,5 triệu tiền giống, phân bón và chăm sóc, nhưng sau Tết rau củ rẻ nên giá thành bán không được giá, nhổ đi bán cũng không đủ công, nên thua lỗ nặng.

Giá củ cải quá rẻ nên người nông dân thuê người nhổ bỏ đi

Thêm nữa, nhiều người tiêu dùng cũng như nhà hàng chê củ cải to không ngon nên không mua, trong khi, nguồn giống củ cải ở xã chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Được biết, giá củ cải trắng lúc đắt khoảng 14.000 đồng/kg nhưng giá hiện tại chỉ còn chưa đầy 1.000đ/kg. Nhiều hộ dân ở xã Tráng Việt thay vì bán đã phải thuê nhân công nhổ bỏ với thù lao từ 600 - 800.000đ/mỗi sào.

Trước thực trạng củ cải tươi của nông dân vứt thối đầy đồng, phóng viên Đất Việt đi khảo sát một số siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vào 17h chiều ngày 15/3, tại siêu thị Fivimart chi nhánh Đội Cấn, củ cải trắng với nguồn gốc từ Vĩnh Phúc vẫn được bày bán tại quầy rau củ quả với giá 12.000đ/kg.

Trọng lượng của loại củ cải này cũng xấp xỉ 700-800gr thuộc dạng lớn, giống như giống củ cải người dân xã Tráng Việt đang bán với giá 500-1000đ/kg.

Giá củ cải ở siêu thị vẫn 12.000đ/kg

Điều đáng nói, nếu như củ cải tươi giá vô cùng rẻ, bán không ai mua, thì tại các siêu thị kim chi củ cải kiểu Hàn Quốc lại được bán với giá khá đắt đỏ.

Tại Fivimat giá một hộp kim chi củ cải 500gr là 40.700đ, tức 81.400đ/kg, đắt gấp 16 lần giá bán của của củ cải tươi.

Không chỉ có kim chi củ cải, mà ngay cả như su hào, theo khảo sát của phóng viên, nếu như ngoài thị trường người dân đang bán với giá 5000đ/3 củ su hào tầm 1kg, thì tại siêu thị Vinmart Trung Hòa (Cầu Giấy), một gói kim chi su hào 400gr có giá 44.000đ, tính ra hơn 100.000đ/kg, sau chế biến đắt hơn 20 lần so với giá trị của 1kg su hào tươi.

Kim chi củ cải gần 100.000đ/kg

Thêm một thực phẩm khác là kim chi cải thảo. Nếu như 1kg cải thảo tươi đang được bán với giá 9000đ/kg, thì tại siêu thị Vinmart chia ra làm nhiều dòng với mức giá khác nhau.

Như với hãng Kim chi ngon, 500gr có giá 33.000đ đã giảm giá; kim chi cải thảo cả cây 1kg/túi/80.000đ.

Tại Fivimart cũng có nhiều loại kim chi, như kim chi cô Hường gói 1kg có giá 82.800đ; Kim chi cải thảo cây 95.900đ/kg...Như vậy dòng kim chi rẻ nhất cũng 80.000đ/kg, tức đắt gần gấp 10 giá cải thảo bán tươi.

Giá bột ớt gần 600.000đ/kg

Đối với ớt, trong khi người nông dân Quảng Ngãi đổ đầy ngoài đồng không ai mua, kêu gọi giải cứu, thì giá bột ớt tại các siêu thị vô cùng đắt đỏ.Tại Vinmart giá một gói bột ớt Thành Lộc 50gr có giá 29.400đ, tức gần 600.000đ/kg; tại Fivimart một gói bột ớt cánh to cũng có giá 250.000đ/kg.

Rồi quả cà pháo nếu bình thường chỉ 15.000đ/kg thì tại siêu thị Vinmart cà pháo dầm lọ 400gr có giá 49.600đ, tức tương đương gần 120.000đ/kg. Dưa chuột bao tử cũng đắt ngang tương tự.

Qua đây, trong khi các nông sản tươi giá bán còn phụ thuộc vào thời điểm, thì các mặt hàng được chế biến thành đồ ăn sẵn dù có giá vô cùng đắt đỏ nhưng vẫn có nhiều người mua. Câu hỏi làm thế nào để hỗ trợ công nghệ sau thu hoạch, giúp nông dân đỡ thiệt thòi vẫn đang nhức nhối.

Tác giả: Châu An

Nguồn tin: Báo Đất Việt

  Từ khóa: nông dân Việt , củ cải

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP