Thế giới

Nhóm nữ tu môi giới ấu dâm, 175 bé trai bị lạm dụng suốt 2 thập kỉ

Vụ kiện, được báo cáo lần đầu tiên bởi tờ DW vào năm ngoái, đang được dẫn đầu bởi nạn nhân 63 tuổi Karl Haucke - người cùng với 15 nạn nhân từng là trẻ mồ côi khác - yêu cầu Tổng giáo phận Cologne tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ.

Ảnh minh họa


Kết quả cuộc điều tra (kết thúc vào tháng trước) chưa được công bố công khai. Nhưng nội dung báo cáo dài 560 trang đã bị rò rỉ.

Báo cáo nêu chi tiết rằng các nữ tu tại một tu viện ở Speyer (Đức), thuộc Giáo phận Cologne, từ những năm 1960 đến 1970 đã thuê những cậu bé mồ côi cho các doanh nhân và giáo sĩ.

Số trẻ em này sau đó bị làm dụng, đôi khi là suốt nhiều tuần. Trong quá trình này, chúng bị hiếp dâm tập thể, hoặc phải tham gia các vụ thác loạn. Sau đó, chúng được “trả lại” cho các nữ tu.

Tại tu viện, nhóm trẻ tiếp tục bị các nữ tu kỉ luật vì tội “làm nhăn quần áo, hoặc dính tinh dịch trên người”.

Báo cáo kết luận rằng 175 trẻ em, hầu hết là trẻ em trai trong độ tuổi từ 8 đến 14, đã bị lạm dụng trong 2 thập kỷ.

Một số trẻ em bị cố tình cấm nhận làm con nuôi hoặc đưa vào nhà tế bần để các nữ tu có thể tiếp tục thuê chúng.

Vụ kiện, được báo cáo lần đầu tiên bởi tờ DW vào năm ngoái, đang được dẫn đầu bởi nạn nhân 63 tuổi Karl Haucke - người cùng với 15 nạn nhân từng là trẻ mồ côi khác - yêu cầu Tổng giáo phận Cologne tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ.

Nhưng các chi tiết của bản báo cáo điều tra kinh khủng đến nỗi Đức Tổng Giám mục Reiner Maria Woelki đã quyết định từ chối công khai, đồng thời yêu cầu bất kỳ nhà báo nào được tiếp cận bản báo cáo phải ký thỏa thuận giữ bí mật.

Báo cáo không đổ lỗi trực tiếp cho các nữ tu, thay vào đó, lại nhấn mạnh rằng đó là hậu quả của những sai sót trong hệ thống quản lý.

Haucke nói rằng ông đã bị lạm dụng ít nhất một lần mỗi tuần trong độ tuổi từ 11 đến 14, thường là bởi nhiều linh mục. “Chúng tôi không có lời nào để diễn tả những gì họ đã làm với chúng tôi. Chúng tôi cũng không biết nó có nghĩa là gì. Và nó không dừng lại ở nỗi đau thể xác. Chúng tôi đã cảm thấy rõ ràng về sự sỉ nhục và bị lợi dụng”, Haucke nói.

Ông gọi việc giáo phận ngăn chặn phát hành báo cáo là “rúng động”, và nói rằng việc từ chối cho các nhà báo xuất bản báo cáo "giống như là chúng tôi bị lạm dụng một lần nữa”.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP