Thế giới

Nhân viên phòng thí nghiệm ở Đài Loan nhiễm Covid-19 vì bị chuột cắn?

Các quan chức y tế Đài Loan hôm 10/12 cho biết họ đang điều tra xem liệu vết cắn của chuột có thể là nguyên nhân khiến một nhân viên phòng thí nghiệm dương tính với Covid-19 hay không.

Các quan chức y tế Đài Loan đang điều tra nguyên nhân khiến một nữ nhân viên tại Academia Sinica, viện nghiên cứu hàng đầu của hòn đảo này, nhiễm virus vào tháng trước.

Các quan chức y tế xác nhận nhân viên phòng thí nghiệm có kết quả dương tính đã bị chuột nhiễm SARS-CoV-2 cắn hai lần. Nhưng họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem đó có phải là nguyên nhân khiến nhân viên nhiễm virus hay do cô này lây ở nơi khác trong viện.

"Cho dù đó là từ nơi làm việc hay cộng đồng, chúng tôi tin rằng khả năng lây nhiễm từ nơi làm việc là cao hơn vì chúng tôi không có xác nhận nhiễm trùng nào trong cộng đồng", người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, Chen Shih-chung, cho hay.

"Đối với bên trong nơi làm việc, cho dù đó là trong văn phòng hay phòng thí nghiệm, chúng tôi xác định phòng thí nghiệm có nguy cơ cao hơn. Nhưng việc lây nhiễm là do (chuột) cắn hay do môi trường, chúng tôi cần phải điều tra thêm", ông nói thêm.

Nhân viên phòng thí nghiệm không có tiền sử đi lại và đã tiêm hai mũi vaccine Moderna. Phòng thí nghiệm Academia Sinica có mức độ bảo mật an toàn sinh học cao.

Trường hợp nhân viên phòng thí nghiệm là ca Covid-19 cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại Đài Loan kể từ ngày 5/11. Gần 100 người tiếp xúc gần với nhân viên này đã được truy tìm và đưa vào diện cách ly.

Nhờ các biện pháp siết chặt biên giới gần như khép kín và kiểm dịch nghiêm ngặt, Đài Loan đã tương đối kiểm soát được dịch bệnh, bao gồm cả việc đẩy lùi một đợt bùng phát lớn mới đây. Nơi này chỉ ghi nhận hơn 14.500 trường hợp và 848 ca tử vong và phần lớn trong đợt bùng phát đầu năm nay đã được dập tắt.

Tác giả: Song Long

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP