Thế giới

Nhóm nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc giận dữ đáp trả

Trung Quốc chỉ trích Washington "can thiệp nội bộ", sau khi nhóm nghị sĩ Mỹ đáp máy bay quân sự tới thăm Đài Loan hôm 9/11.

Máy bay vận tải C-17 chở các nghị sĩ Mỹ từ căn cứ ở Hàn Quốc tới Đài Loan ngày 6/6 (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Đài Loan đưa tin, máy bay C-40A của Không quân Mỹ đã chở phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới sân bay ở Đài Bắc vào khoảng 18h ngày 9/11 (theo giờ địa phương). Mirror Media cho biết phái đoàn gồm 4 thượng nghị sĩ, 2 hạ nghị sĩ và 7 trợ lý.

Cơ quan đối ngoại của Đài Loan cho biết lịch trình chuyến thăm của nhóm nghị sĩ do Viện Mỹ tại Đài Loan sắp xếp. Cơ quan này cung cấp hỗ trợ cần thiết và phối hợp với trung tâm chỉ huy dịch tễ về các biện pháp phòng chống Covid-19.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng xác nhận chuyến thăm của nhóm nghị sĩ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết đây là chuyến thăm thứ 2 của các nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan trong năm nay.

"Đó không phải là một phái đoàn của Lầu Năm Góc, nhưng việc họ được vận chuyển bằng máy bay quân sự của Mỹ không phải là hiếm", người phát ngôn nói, đồng thời cho biết tất cả chuyến đi của các nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan đều "phù hợp với nghĩa vụ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ là "sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

"Chúng tôi cảnh báo phía Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích, chấm dứt ngay mọi hành động phá hoại dẫn đến leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan và ngừng gửi các tín hiệu sai lệch tới lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết.

Ngay sau tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đã điều một đội tuần tra quân sự tới eo biển Đài Loan để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, hành động quân sự này nhằm phản ứng trước những phát ngôn và hành động sai lầm nghiêm trọng của "các quốc gia liên quan về vấn đề Đài Loan và các hoạt động của lực lượng ly khai ở Đài Loan".

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo Washington không cử quan chức đến Đài Loan hoặc tiếp xúc chính thức với hòn đảo. Trung Quốc coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thống nhất bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Vào tháng 6, chuyến thăm Đài Loan kéo dài 3 giờ của 3 thượng nghị sĩ Mỹ trên một máy bay vận tải quân sự đã khiến Bắc Kinh tức giận, đồng thời đưa ra cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với cả Đài Loan và Mỹ.

Các phái đoàn nghị sĩ Mỹ thường sử dụng máy bay quân sự, như C-32, để thực hiện các chuyến công du, bao gồm các chuyến thăm Đài Loan.

Theo báo cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 9/11, các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã thực hiện 554 đợt xuất kích tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo từ tháng 9/2020 đến cuối tháng 8 năm nay.

Đài Loan cho biết 6 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo hôm 9/11, bao gồm 4 máy bay chiến đấu J-16 và 2 máy bay trinh sát.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP