Tin Hà Tĩnh

Nguyên tổ trưởng dân phố ở Hà Tĩnh bị truy tố được hưởng án treo

Ông Bùi Duy Chân - nguyên tổ trưởng dân phố - bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với khung hình phạt 10-15 năm tù nhưng đã được tòa cho hưởng án treo.

Ông Bùi Duy Chân, nguyên tổ trưởng dân phố 7, thị trấn Xuân An-Nghi Xuân-Hà Tĩnh cảm ơn Báo Lao Động đã đồng hành, bảo vệ ông thời gian qua. Ảnh: Quang Đại

Chiều 27.1, TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tuyên án bị cáo Bùi Duy Chân - nguyên tổ trưởng dân phố 7, thị trấn Xuân An - bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chủ tọa phiên tòa đọc bản án hình sự sơ thẩm, tuyên phạt ông Bùi Duy Chân 3 năm tù, cho hưởng án treo, 5 năm thử thách. Các bị cáo khác liên quan đều được hưởng án treo.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2014, ông Bùi Duy Chân - tổ trưởng tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) - phát hiện 9.333,3m2 đất nông nghiệp tại tổ dân phố 7 chưa giao cho dân, nên năm 2015 đưa ra nội dung chia đất nông nghiệp cho toàn dân, theo nhân khẩu và theo xứ đồng để lấy ý kiến mọi người.

Mục đích để người dân ổn định sản xuất và sau này nếu có dự án, thì những hộ có đất chia thêm sẽ trích ra 1 phần để làm nhà văn hóa.

Trong cuộc họp dân ngày 11.4.2015, người dân đã thống nhất với việc làm nói trên, sau đó đồng loạt ký vào các hồ sơ kê khai, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2016, có dự án khu đô thị mới thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp nói trên, ngân sách chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; theo kết luận điều tra gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Sau đó, ông Chân bị truy tố, xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", với khung hình phạt từ 10-15 năm tù. Một số bị cáo khác bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo luật sư Lê Đình Việt (Hà Nội), việc truy tố ông Bùi Duy Chân theo tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không phù hợp, vì bản thân ông Chân không có chức vụ, quyền hạn, không thuộc phạm vi đối tượng “thi hành công vụ”.

Về “động cơ phạm tội” của ông Chân cũng vì cộng đồng dân cư, không có tính chất vụ lợi cá nhân.

Lợi ích có được từ “hành vi phạm tội” của ông Chân là toàn dân trong tổ dân phố được hưởng. Hồ sơ cấp đất niêm yết công khai, đúng quy trình, hàng trăm hộ dân, cán bộ, không ai có ý kiến gì.

Liên quan vụ việc, người dân tổ dân phố 7 thị trấn Xuân An, Hội Cựu chiến binh huyện Nghi Xuân và nhiều người khác có ý kiến cho rằng việc truy tố ông Chân là có dấu hiệu oan sai, đề nghị cơ quan tố tụng xem xét.

Quá trình xét xử sơ thẩm, phiên tòa hoãn nhiều lần và sau có kết quả tuyên như trên.

Báo Lao Động cũng có nhiều bài viết, phản ánh dáu hiệu oan sai trong việc truy tố ông Bùi Duy Chân.

Với kết quả nói trên, ông Bùi Duy Chân rất vui mừng và cảm ơn Báo Lao Động đã đồng hành, lên tiếng bảo vệ ông trong thời gian vừa qua.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP