Nhân ái

Nữ sinh nghèo nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Mẹ mất vì ung thư, bà thì bị liệt, ốm đau triền miên nên Trần Ngọc Hân rất hiểu giá trị của việc chăm sóc, chữa trị cho người bệnh.

Ngọc Hân luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn học trên lớp và tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường.

Hân ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người thân, giúp đỡ gia đình và xã hội.

Vượt lên nghịch cảnh

Giữa cái nóng oi ả của tiết trời tháng 4, theo lời giới thiệu của thầy Phạm Sỹ Quý - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Can, thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi tìm đến nhà của em Trần Ngọc Hân, học sinh lớp 6A4.

Thầy Quý kể: “Em Trần Ngọc Hân mồ côi ba mẹ từ nhỏ, sống nương tựa vào ông bà ngoại. Nhưng với độ tuổi gần 70, cả hai ông bà đều đã già yếu, lại mang bệnh tật, nên việc nuôi em ăn học tương đối vất vả. Mặc dù khó khăn nhưng em đã cố gắng vượt lên trên nghịch cảnh, nỗ lực học tập để trở thành một trong những học sinh ưu tú”.

Ngôi nhà cấp 4 ở bản Co Củ, xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ là nơi Hân đang sinh sống cùng ông bà ngoại. Như bao đứa trẻ khác, Trần Ngọc Hân luôn khát khao được sống trong hạnh phúc, được hưởng tình yêu thương, sự bao bọc che chở của cả cha lẫn mẹ. Nhưng cuộc đời em không được may mắn như các bạn cùng trang lứa bởi em rơi vào cảnh mồ côi cha từ lúc còn trong bụng mẹ. Đến khi em chập chững những bước đi đầu tiên của cuộc đời, mẹ lại cũng mãi rời xa. Em lớn lên trong vòng tay yêu thương bao bọc của ông bà ngoại.

Hoàn cảnh kinh tế của ông bà ngoại vốn không có gì khá giả. Gia đình lại càng khó khăn, kiệt quệ hơn khi phải lo tiền chạy chữa căn bệnh ung thư cho mẹ em.

“Ông bà nội cháu đã qua đời từ lâu, bố mất lúc mẹ mang bầu cháu. Vừa sinh Hân xong, mẹ cháu được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối, gia đình tôi lúc đó đã bán hết tài sản để chạy chữa nhưng cuối cùng mẹ cháu vẫn không qua khỏi. Đến 3 tuổi, cháu đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bà ngoại cháu tuổi cao, ốm đau liên miên, gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai tôi. Cả gia đình chỉ trông chờ vào ao cá vườn rau nhỏ sau nhà và trợ cấp từ con cái” – ông Trần Thanh Xuyến (ông ngoại Hân) giãi bày.

Chính vì hoàn cảnh khó khăn mà tuổi thơ của Ngọc Hân không còn được vô tư, hồn nhiên vui chơi như những bạn cùng trang lứa. Em thấu hiểu được những lo toan, vất vả của người thân nên rất ngoan ngoãn, vâng lời, không bao giờ để ông bà phiền lòng. Hân luôn cố gắng vươn lên trong rèn luyện và học tập.

Ngay từ khi học tiểu học, em đã ý thức được hoàn cảnh éo le, rèn cho mình tính tự lập, tự giác trong sinh hoạt và học tập. Em tranh thủ tối đa thời gian học trên lớp, thời gian rảnh em giúp đỡ ông bà làm việc nhà. Đáng trân trọng hơn, vào những ngày nghỉ cuối tuần, những buổi đêm rảnh bài tập, em lại tranh thủ đi làm thêm ở quán cắt tóc của chú để kiếm thêm những đồng tiền ít ỏi phụ giúp cho gia đình.

Mở tệp giấy khen của Ngọc Hân được cất kỹ, ông Trần Thanh Xuyến bày tỏ: “Khó khăn là vậy, nhưng Hân luôn cố gắng vươn lên trong học tập, được bạn bè, thầy cô yêu mến. Những năm học qua, cháu luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Cháu còn tham gia rất tích cực các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của lớp và nhà trường nên đã tìm thấy niềm vui sống cho mình”.

Trần Ngọc Hân cùng ông ngoại đã ngoài 70 tuổi.

Nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Để có được kết quả học tập tốt, ngoài thời gian học trên lớp, về nhà Hân tận dụng thời gian để tự học, làm các bài tập, cùng bạn học trong nhóm chuẩn bị tốt các bài học mới. Em mong muốn đạt kết quả tốt, sau này học tiếp lên cao và có được công việc ổn định nuôi sống bản thân, phụ giúp cho gia đình. Em xác định mình phải làm được như thế mới không phụ tấm lòng yêu thương chăm sóc của ông bà và thầy, cô giáo nhà trường.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, đôi mắt Hân ngấn lệ: “Em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ mất vì ung thư, bà thì bị liệt, ốm đau triền miên nên em hiểu giá trị của việc chăm sóc, chữa trị cho người bệnh. Vì vậy, em mong muốn học ngành Y để sau này có thể chăm sóc, giúp đỡ người thân và xã hội”.

Không chỉ học tốt, Hân đối xử với các bạn trong lớp rất hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ khi bạn cần nên được các bạn rất quý mến.

Nguyễn Ngọc Trúc Linh, bạn cùng lớp với Hân nhận xét: “Với hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy, bản thân lại rất thiệt thòi về tình cảm nhưng Hân là người rất hòa đồng, vui vẻ. Không chỉ học giỏi Hân còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao trong trường và chân thành giúp đỡ các bạn trong lớp”.

Còn cô Hoàng Thị Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4 đánh giá: “Em Ngọc Hân rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Mặc dù, hoàn cảnh rất khó khăn, còn ít tuổi nhưng em có rất nhiều cố gắng vươn lên trong học tập, vượt qua được sóng gió và nghịch cảnh cuộc đời. Em ấy là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt và tinh thần lạc quan”.

“Dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng em vẫn luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp đang ở phía trước. Em sẽ cố gắng học thật tốt, sau này thi đậu trường y và phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi để xứng đáng với những tình cảm yêu thương, đùm bọc của mọi người”, Hân vui vẻ bộc bạch.

“Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của Ngọc Hân, nhà trường, thầy, cô giáo và bạn bè luôn luôn chia sẻ, động viên để em tập trung vào học tập. Nhà trường đang miễn tiền học buổi 2 và một số khoản đóng góp cho em. Ngoài ra, em Hân còn được trợ cấp mỗi tháng 500 nghìn đồng” - thầy Phạm Sỹ Quý cho biết.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP