Bạn cần biết

Người dùng Android cần xóa gấp 13 ứng dụng này

Nhóm nghiên cứu di động McAfee đã phát hiện ra 25 ứng dụng có chứa phần mềm độc hại Xamalicious.

Một số ứng dụng này đã được cài đặt trực tiếp từ Play Store và Google đã xóa chúng ngay cả trước khi McAfee công khai tên của chúng. Hầu hết các ứng dụng bị nhiễm Xamalicious đều thuộc các danh mục sau: trò chơi, sức khỏe, tử vi và năng suất.

Xamalicious sẽ khiến điện thoại Android thành công cụ kiếm tiền cho tin tặc.

Mặc dù Google đã xóa các ứng dụng bị nhiễm Xamalicious khỏi Play Store nhưng McAfee nói rằng hầu hết các ứng dụng này vẫn có sẵn trên các cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba.

Các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại Xamalicious sử dụng “kỹ thuật xã hội” để có được đặc quyền truy cập cho phép thiết bị của người dùng giao tiếp với máy chủ ra lệnh và kiểm soát mà chủ sở hữu thiết bị không hay biết. Lúc này, tải trọng thứ hai được tải xuống điện thoại sẽ kiểm soát hoàn toàn thiết bị và có khả năng thực hiện các hành động gian lận như nhấp vào quảng cáo, cài đặt ứng dụng cùng các hành động khác có động cơ tài chính mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Mặc dù các ứng dụng bị nhiễm không còn có trên Play Store, nhưng nếu đã cài đặt ứng dụng, người dùng cần gỡ cài đặt chúng ngay lập tức. 13 ứng dụng bị xóa khỏi Play Store bao gồm:

- Essential Horoscope for Android (100.000 lượt tải về).

- 3D Skin Editor for PE Minecraft (100.000 lượt tải về).

- Logo Maker Pro (100.000 lượt tải về).

- Auto Click Repeater (10.000 lượt tải về).

- Count Easy Calorie Calculator (10.000 lượt tải về).

- Sound Volume Extender (5.000 lượt tải về).

- LetterLink (1.000 lượt tải về).

- NUMEROLOGY: PERSONAL HOROSCOPE &NUMBER PREDICTIONS (1.000 lượt tải về).

Hãy kiểm tra các ứng dụng trên điện thoại Android.

Step Keeper: Easy Pedometer (500 lượt tải về).

- Track Your Sleep (500 lượt tải về).

- Sound Volume Booster (100 lượt tải về).

- Astrological Navigator: Daily Horoscope & Tarot (100 lượt tải về).

- Universal Calculator (100 lượt tải về).

Ba trong số các ứng dụng đã được cài đặt hơn 100.000 lần và hai ứng dụng có hơn 10.000 lượt cài đặt. Vì vậy, hãy tự giúp mình và xem qua các ứng dụng để đảm bảo rằng mình không có bất kỳ tựa game nào trong số này trên điện thoại Android. Người dùng có thể có phần mềm độc hại trên thiết bị Android của mình nếu nhận thấy điện thoại nóng vào những thời điểm không phù hợp và pin cạn kiệt quá nhanh.

Phần mềm độc hại Xamalicious được sử dụng để biến điện thoại thành thiết bị kiếm tiền cho tội phạm mạng, do đó đừng để điện thoại của bản thân trở thành công cụ để phục vụ tin tặc.

Tác giả: Kiến Tường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP