Thế giới

Một phụ nữ Afghanistan bị Taliban bắn chết vì không mặc áo burqa khi ra đường

Các chiến binh Taliban đã bắn chết một người phụ nữ ở Afghanistan vì không mặc burqa.

Vụ việc xảy ra hôm 17/8, cũng chính là ngày Taliban cam kết mở ra "một kỷ nguyên hòa nhập mới" bắt đầu bằng việc tôn trọng phụ nữ. Trong bản tin của Fox News, có thể thấy người phụ nữ ở tỉnh Takhar nằm bất động trong vũng máu, khi những người thân trong gia đình khóc than bên cạnh thi thể cô.


Thảm kịch này là kết quả của việc Taliban chiếm được quyền kiểm soát Afghanistan, trong lúc quân đội Mỹ tiến hành sơ tán hàng nghìn người khỏi đất nước này. Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của lực lượng Taliban, tuyên bố nhóm quân nổi dậy sẽ tôn trọng quyền lợi của phụ nữ "trong khuôn khổ luật Hồi giáo Sharia".

Nhóm này kêu gọi phụ nữ trở lại trường học và nơi làm việc. Một phát ngôn viên khác của Taliban cũng tiếp nhận phỏng vấn của một nữ phóng viên. Bên cạnh đó, Mujahid cam kết sẽ “ân xá" cho những quan chức chính phủ Afghanistan.

Trong thời kỳ cai trị Afghanistan, Taliban đã cấm phụ nữ và trẻ em gái ra khỏi nhà mà không có nam giới đi cùng, đồng thời không cho phép họ đi làm hoặc đi học.

Ngày 17/8, lực lượng này khẳng định sẽ không can thiệp vào nỗ lực di tản của người nước ngoài và các đồng minh Afghanistan do Mỹ dẫn đầu. Nhưng cũng chính họ cho người canh giữ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai và tấn công những người đang cố gắng chạy trốn.


Tại những nơi khác ở Kabul, nhiều tay súng Taliban đã xả súng trong lúc tuần tra các khu dân cư của các nhà hoạt động và nhân viên chính phủ. Họ được cho là đang truy lùng những người từng trợ lực cho Mỹ.

Tác giả: Song Long

Nguồn tin: saostar.vn

  Từ khóa: áo burqa , Taliban , Afghanistan , bắn chết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP