Chăm sóc sức khỏe

Kỷ luật bác sĩ liên quan đến bé gái chết do tắc ruột ở Sóc Trăng

Hơn hai tháng xảy ra vụ bé gái tắc ruột chết nghi chuyển viện chậm, Sở Y tế Sóc Trăng kỷ luật bác sĩ điều trị nhưng sai phạm của ông Trường không liên quan đến chuyên môn.

Chiều 4/4, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng triển khai quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Cao Mạnh Trường, Phó khoa Nội – Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Ngoài ra, bác sĩ Trường còn bị chuyển công tác về Trạm Y tế xã Thuận Hòa.

“Bác sĩ Trường đang bàn giao công việc và đến trạm y tế làm việc trong tuần sau. Liên quan đến sai phạm của bác sĩ Trường, một phó giám đốc trung tâm cũng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm”, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Châu Thành nói.

Trao đổi với Zing.vn, bác sĩ Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết ông Trường là người trực tiếp điều trị cho bé Trịnh Thị Trúc Nguyên (2 tuổi), ở ấp Xây Đá, thị trấn Châu Thành. Bé này thiệt mạng do tắc ruột vào ngày 26/1.

“Về mặt chuyên môn, bác sĩ Trường nhận bệnh, khám và điều trị đúng quy trình. Sai phạm của bác sĩ này là thái độ phục vụ bệnh nhân không tốt, chưa giải thích rõ ràng để gia đình bé Nguyên bức xúc”, ông Phong chia sẻ.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ vụ việc, 18h30 ngày 26/1, vợ chồng chị Sơn Thị Kịnh (38 tuổi) đưa con gái đến Trung tâm Y tế huyện Châu Thành khám, vì bé Nguyên nôn ói. Bác sĩ Trường nhận định bệnh nhi chướng bụng, cần siêu âm để chẩn đoán chính xác nhưng lúc này trung tâm không có bác sĩ trực siêu âm.

Khi Nguyên sốt 39 độ, co giật thì bác sĩ đưa vào phòng cấp cứu, dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn, truyền dịch và hướng dẫn vợ chồng chị Kịnh lau mát cho bé. Đến 20h50, bé gái không hạ sốt, tiếp tục co giật. Lúc này, bác sĩ làm thủ tục chuyển viện cho bé nhưng bệnh nhi tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi xe chở Nguyên quay lại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, gia đình bệnh nhi đã để thi thể bé tại đây cho đến sáng 27/1. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Nguyên tử vong vì nhiễm trùng huyết do tắc ruột hoại tử.

Theo chị Kịnh, lúc mới vào trung tâm y tế, bác sĩ nhận định Nguyên bị tắc ruột nhưng không làm thủ tục chuyển viện gấp lên tuyến trên để cấp cứu.

“Thấy con sốt và co giật, tôi gọi bác sĩ thì được trả lời rằng ‘con nít sốt là chuyện thường, lau nước sẽ hạ sốt’. Lúc đó có xe cấp cứu chở một người lên bệnh viện tỉnh, tôi xin cho bé Nguyên theo nhưng không được. Chờ xe cấp cứu chuyển bệnh đi rồi quay về chở con tôi thì đã muộn”, chị Kịnh kể.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cạnh quốc lộ 1A, cách TP Sóc Trăng 12 km. Ảnh: Google Maps.

Việt Tường / Theo Zing

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP