Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Vì sao gần nửa thập kỷ xây mãi không xong cái bờ kè?

Được khởi công từ năm 2019, "đội vốn" từ gần 20 tỷ lên hơn 43 tỷ đồng nhưng dự án chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng đến nay vẫn dở dang, nhếch nhác, trái với kỳ vọng ban đầu.

Theo tài liệu của Reatimes, dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng thuộc phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh (đoạn từ cầu Bình Lạng đến cầu Đôi) có tổng mức đầu tư ban đầu gần 20 tỷ đồng, do UBND TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Video toàn cảnh dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng

Đây là dự án nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân, các công trình hạ tầng hai bên bờ khe Bình Lạng, tận dụng điều kiện tự nhiên để tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, môi trường sinh thái cho khu vực nhằm đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III của TX Hồng Lĩnh.

Cuối tháng 4/2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mời thầu Xây lắp thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng. Đến ngày 31/5/2019, Công ty Cổ phần Thảo Nguyên (MST 3000340530 - trụ sở tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được công bố là đơn vị trúng thầu.

Theo Thông báo số 14/TB-BQLDA do ông Nguyễn Như Hiệu – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ký, thể hiện Công ty Cổ phần Thảo Nguyên trúng với giá 13.752.936.000 đồng, loại hợp đồng trọn gói (thời gian thực hiện hợp đồng là 9 tháng kể từ ngày ký).

Sau khi trúng thầu, 2 tuyến kè có tổng chiều dài hơn 1,4 km đã được Công ty Cổ phần Thảo Nguyên và các bên liên quan tổ chức khởi công vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, việc thi công diễn ra không liên tục, ngắt quãng. Thậm chí dừng trong một thời gian dài, gây bức xúc trong Nhân dân.

Sau điều chỉnh, dự án được nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 43 tỷ đồng (Ảnh: KT ghi sáng 9/11/2023)

Không những thế, hơn 1 năm sau khởi công, vào đợt mưa lũ tháng 10/2020, cung đoạn bờ kè có tổng chiều dài khoảng 55m đã bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm về người và tài sản cũng như các công trình xây dựng của một số hộ dân nằm quanh khu vực xây dựng công trình.

Thậm chí, trong một đợt mưa lớn diễn kéo dài đến ngày 30/10/2020, công trình xây dựng phía sau căn nhà 3 tầng của một hộ gia đình bên cạnh bờ kè Bình Lạng đã bị dòng nước chảy xiết, ăn sâu vào nền móng gây sụt lún, gãy sập rồi trôi theo dòng nước.

Một thời gian sau, dự án được phê duyệt điều chỉnh và đội vốn hơn gấp đôi từ 20 tỷ đồng lên hơn 43 tỷ đồng. Những tưởng sau khi được phê duyệt điều chỉnh, chủ đầu tư sẽ quyết liệt GPMB, đốc thúc nhà thầu tổ chức thi công nhằm đưa công trình đi vào sử dụng theo đúng mục tiêu kỳ vọng ban đầu.

Tuy nhiên, khi trở lại hiện trường dự án vào nhiều thời điểm khác nhau trong tháng 10, 11 và 12/2023, qua quan sát trực tiếp cho thấy, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành đưa vào sử dụng. Hoạt động xây dựng diễn ra "lắt nhắt", nhiều vị trí 2 bên bờ khe tiếp tục có dấu hiệu bị nước xói lở khoét sâu vào sát đường dân sinh, ngay cạnh nhà dân.

Cấu kiện thép tấp đống phơi mưa phơi nắng bên bờ kè (Ảnh: PN ghi chiều 9/11/2023)

Đáng chú ý, nhiều lần tiếp xúc với cư dân sinh sống quanh khu vực này, nhiều người trong số họ đều tỏ ra rất bức xúc vì đã nhiều năm trôi qua dự án vẫn chưa hoàn thành, gây ra nhiều bất cập, ảnh hưởng các hộ dân sống bên cạnh, nhất là mùa mưa bão.

Thậm chí cư dân nhiều lần nhắn tin, gọi điện, thậm chí lên mạng xã hội cầu cứu... với mong muốn được các cơ quan truyền thông vào cuộc phản biện, truyền tải thông điệp đến các cơ quan quản lý Nhà nước: "Khe Bình Lạng của Hồng Lĩnh nếu mưa lớn kéo dài nữa thì nguy lắm chú ơi".

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc đến nay dự án chưa hoàn thành đưa vào sử dụng, phía đại diện chủ đầu tư từng thông tin rằng, do trong quá trình triển khai thực hiện, dự án phải điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục. Thời gian thực hiện dự án đã được điều chỉnh, gia hạn hoàn thiện đến cuối năm 2024.

Tháng 10/2020, hàng chục mét mái kè bị sụt lún, gãy sập (Ảnh: PN)

Phần công trình xây dựng của gia đình anh Trần Xuân Phong từng bị sạt lở 3 năm trước chỉ được đóng cọc tre và đắp đất đá gia cố tạm thời... đến nay chưa được thi công kè bê tông kiên cố (Ảnh: PN)

Nguy cơ sạt lở vẫn luôn hiện diện vào mùa mưa lũ (Ảnh: PN ghi chiều 1/12/2023)

Một số vị trí bị nước xói lở ăn sâu sát đường dân sinh cạnh nhà dân (Ảnh: PN ghi chiều 9/11/2023)

Một đoạn gia cố bê tông chống sạt lở sát nhà dân chưa làm xong... nguy cơ sạt lở sập hàng rào vẫn luôn hiện diện nếu tiếp tục mưa kéo dài (Ảnh: PN ghi chiều 1/12/2023)

Dù vậy, theo nguồn tin của Reatimes có được, đến nay dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng thuộc phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh (đoạn từ cầu Bình Lạng đến cầu Đôi) vẫn đang vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Cùng với đó là thực tế thi công không liên tục, thiếu đồng bộ.

Điều đáng nói, sau gần 5 năm triển khai, đã điều chỉnh... tăng vốn hơn 100%, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng so mục tiêu đầu tư ban đầu của dự án là: "nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân, các công trình hạ tầng hai bên bờ khe Bình Lạng, tận dụng điều kiện tự nhiên để tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, môi trường sinh thái cho khu vực nhằm đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III của TX Hồng Lĩnh".

Tác giả: Phúc Nhân

Nguồn tin: reatimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP