Đ.c Nguyễn Thiện – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát động tháng ATVSTP năm 2014
Để đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành VSATTP Nguyễn Thiện đã phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014 với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Tại buổi lễ, đồng chí yêu cầu các Sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 18 với mục đích cuối cùng là người dân được sử dụng thực phẩm an toàn, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm đem lại sức khỏe cho nhân dân, góp phần to lớn trong sự nhiệp phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn uống ngay, thường được bày bán trên đường phố, nơi công cộng. Thức ăn đường phố mang lại nhiều lợi ích như: thuận tiện, phong phú, rẻ tiền, giải quyết công ăn việc làm, đặc biệt thức ăn đường phố còn là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: vệ sinh nơi chế biến, vệ sinh dụng cụ, nguồn nguyên liệu, nguồn cung cấp nước sạch. Để phát huy những mặt tích cực, đồng thời hạn chế những nguy cơ của loại hình thức ăn đường phố, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, BCĐ liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu:
1. Các cơ sở, cá nhân kinh doanh chế biến thực phẩm, người kinh doanh thức ăn đường phố sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn, sử dụng phụ gia đúng theo quy định của pháp luật, bảo đảm vệ sinh dụng cụ, bảo quản, vận chuyển chứa đựng thực phẩm, vệ sinh nơi chế biến, nơi bán hàng, dụng cụ ăn uống, đảm bảo đủ nguồn nước sạch.
2. Người tiêu dùng: Không sử dụng thức ăn đường phố ở những nơi không hợp vệ sinh, đấu tranh với những hành vi buôn bán, kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm.
3. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị chủ động tích cực, trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn không bảo đảm vệ sinh. Tăng cường tuyên truyền đến người dân cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm.
Vì sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế xã hội.
Hãy bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.