Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Nước thải từ Nhà máy xử lí rác Phú Hà uy hiếp hồ thủy lợi Đá Cát

Việc Nhà máy xử lí rác Phú Hà xả nước thải đen ngòm và nổi bọt trắng xóa xuống kênh Lá Mớc rồi theo đó ra hồ Đá Cát, khiến người dân xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vô cùng bức xúc.

Nhà máy được xây dựng ngay đầu nguồn nước của hàng trăm hộ dân thuộc huyện Kỳ Anh.

Như Infonet đã đưa tin: Sáng ngày 24/6, người dân sống xung quanh Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà (đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nguồn nước thải đen ngòm chảy từ nhà máy này ra khe Lá Mớc. Trước sự việc này, người dân đã phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản để làm rõ sự việc.

Hồ Đá Cát có vai trò quan trong đối với xã Kỳ Tân và nhiều xã lân cận.

Trước mặt bà con nhân dân và đại diện nhà máy, chính quyền xã Kỳ Tân đã lập biện bản bản ghi nhận sự việc trên, đồng thời lấy mẫu nước để đem đi xét nghiệm phân tích thành phần và sẽ báo cáo sự việc với các cấp, các ngành có liên quan.

Ngày 26/6, PV Infonet trở lại xã Kỳ Tân để tìm hiểu thêm về sự việc. Tuy nhiên, theo người dân ở đây phản ánh, nước thải từ nhà máy này không phải lần đầu xả ra môi trường. Dòng nước thải này từ nhà máy sẽ xuôii theo khe Lá Mớc đi thẳng ra hồ Đá Cát gây ô nhiễm môi trường cả một khu vực.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mỹ (trú tại thôn Tân Thắng, xã Kỳ Tân) cho biết: “Hồ Đá Cát là hồ thủy lợi lớn đóng vai trò rất lớn trong việc cung cấp nước thủy lợi và nguồn nước ngầm sinh hoạt của các hộ dân thuộc xã Kỳ Tân và các xã lân cận".

"Hiện nay, thôn Tân Thắng nằm ngay phía dưới chân đê của hồ Đá Cát, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân hoàn toàn sử dụng nguồn nước ngầm từ giếng đào hoặc giếng khoan. Việc nhà máy xử lí rác xả nước thải ra hồ Đá Cát đang khiến nguồn nước ngầm sinh hoạt chúng tôi khó tránh được sự ô nhiễm”, chị Mỹ lo lắng.

Theo ông Lê Xuân Lành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tân: Hồ Đá Cát có vai trò rất quan trọng, cung cấp toàn bộ nước cho hầu hết xã Kỳ Tân và một số xã lân cận. Hiện nay, cơ quan chức năng chưa quan trắc nước tại hồ, nhưng với việc xả thải như vừa qua của Nhà máy xử lí rác Phú Hà thì nước ở đây ô nhiễm là điều có thể.

Ông Lành cũng cho biết thêm, vừa qua, sau khi phát hiện nhà máy xả nước màu đen ra môi trường, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm, nhưng phải 10 ngày sau mới có kết quả.

Nhà máy xử lí rác thải công nghiệp có công suất lớn nằm ngay trên quốc lộ 12, giữa lòng khu dân cư.

Cống nước thải nhà máy chảy trực tiếp ra khe Lá Mớc.

Trong khi khe Lá Mớc là một trong những nguồn cung cấp nước chính cho hồ Đá Cát.

Hầu hết các hộ dân ở vùng hạ du hồ Đá Cát đang sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt.

Phía trên bề mặt dòng nước chảy từ nhà máy xử lí rác thải Phú Hà ra nổi lên một lớp bọt trắng xóa (Ảnh cắt từ clip quay ngày 24/6).

Người dân phát hiện dòng nước đen ngòm chảy ra từ nhà máy (Ảnh cắt từ clip quay ngày 24/6).

Tác giả: Đình Sơn

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP