Di tích - Thắng cảnh

Hà Tĩnh: Nhiều vi phạm ở đền Chợ Củi trong mùa Vu lan

Đền Chợ Củi, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vốn là một địa chỉ tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương. Mùa Vu lan đang về, mặc dù đang trong giai đoạn tu bổ, tôn tạo nhưng lượng khách tứ xứ đổ về đi lễ ở đền Chợ Củi khá đông.

hatinh24h 01

Tại Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 12/12/2014) quy định các hành vi vi phạm hành chính, và các hình thức thanh tra, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Một số hành vi vi phạm đáng chú ý được nêu tại Nghị định này gồm hoạt động đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch ở các đền chùa, lễ hội… Theo đó, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 – 40 triệu đồng. Thế nhưng, tại đền Chợ Củi vẫn ngang nhiên tồn tại những mẹt bày các cục tiền lẻ đủ các mệnh giá. Điều đáng nói là những sạp đổi tiền này lại ngồi ngay trước nhà Ban quản lý. Khi chúng tôi hỏi vì sao đã cấm nhưng tình trạng này vẫn còn thì một người tên Minh ở Ban quản lý nói: “Chúng tôi cũng đã treo biển cấm nhưng họ vẫn cứ ngồi. Mà họ ngồi đó nhưng có ai đổi đâu”.

Về tình trạng người ăn xin ngồi rải rác xin tiền trên đường vào đền, ông Minh cho biết: “Mấy ông bà đó là người già cả, không có khả năng lao động trong làng, chúng tôi cũng đã can thiệp nhưng vì họ chửi nhiều quá nên đành để họ ngồi đó, cũng chỉ mấy ngày lễ thôi chứ sau rằm thì không có khách đến đền, họ cũng chẳng ngồi xin nữa”. Như vậy là Ban quản lý đền Chợ Củi đang vẽ vòng rồi dẫm vòng, là “phép vua thua lệ làng”.

Các xuất bản phẩm mê tín, dị đoan vẫn được bày bán công khai ở đền Chợ Củi mà không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Mùa Vu lan là dịp để mọi người thể hiện sự báo hiếu đối với cha mẹ và trong những cách báo hiếu đó là đi lễ đền chùa cầu bình an cho cha mẹ. Chính vì vậy, BQL đền Chợ Củi cần nghiêm túc hơn nữa trong việc thực hiện và xử lý các hành vi vi phạm các nội quy, quy chế của đền, đảm bảo các quy định của pháp luật nhằm làm cho nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc ngày càng được phát huy.

Theo Tuyết Mây / Báo Xây dựng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP