Người đương thời

Hà Tĩnh: Ngôi nhà hạnh phúc của vợ chồng trẻ bị nhiễm HIV

Khi biết mình bị nhiễm HIV từ chồng, cũng là lúc cô con gái vừa mới lọt lòng phải ra đi mãi mãi. Nỗi đau liên tiếp nỗi đau khiến chị như muốn gục ngã, nhưng người phụ nữ ấy đã lấy lại niềm tin cho chính mình và động viên chồng cùng đứng lên làm lại cuộc đời.

Niềm vui, hạnh phúc của gia đình chị Thu

Sức mạnh của niềm tin

Đó là câu chuyện của vợ chồng anh Trần Tiến Tâm (SN 1983) và chị Tô Thị Thu (SN 1987) tại thôn Sơn Thịnh, xã Kỳ Tiến huyện Kỳ Anh, (Hà Tĩnh). Anh chị kết hôn năm 2006, niềm vui nhân lên khi được tin chị có bầu ngay sau đó. Và 9 tháng 10 ngày đợi chờ trong hạnh phúc, tưởng chừng nụ cười lại được nở trên môi ngày chị vào viện sinh con, nhưng tai họa ập đến làm cho cuộc sống của họ lại rơi vào ngõ cụt.

Nhớ lại những ngày đầy nước mắt ấy, chị Thu kể: “ Vừa nhận được tin cả hai vợ chồng nhiễm HIV, vừa mất đi đứa con đầu lòng, nỗi đau đó đã quá sức chịu đựng của chị ngay lúc ấy. Nhưng vậy chưa phải là tất cả. Sau khi biết tin hai vợ chồng dương tính với HIV, tất cả mọi người đều sợ và xa lánh anh chị, lúc đó chị chỉ muốn kết thúc cuộc sống này.

Còn người chồng thi ngân ngân giọt lệ tâm sự: “Tại anh đó em ạ, ngày còn trẻ anh bị bạn bè lôi kéo vào con đường nghiện ngập khi còn là học sinh cấp 3. Khi cưới chị, anh không biết mình mang bệnh trong người nên để chị lây bệnh. Lúc đó, anh thương vợ bao nhiêu thì hận chính mình bấy nhiêu, anh cảm thấy có lỗi với chị, với đứa con chưa kịp gọi bố….”

Nhớ lại ngày ấy chị Thu cho biết: Một lần vô tình nhìn thấy cây cỏ mọc trên một tảng đá lung lay trước gió, chị như bừng tỉnh. Nhìn thấy chồng ủ rũ cả tuần, chị thương anh vô cùng nên chị đã động viên anh cố gắng đứng dậy, chị nói với anh: mình khổ thật đấy nhưng còn biết bao người không có tay, có chân mà họ vẫn sống tốt, mình còn lành lặn, còn sát cánh bên nhau, mình sẽ làm được. Anh cứ nhìn xuống để thấy mình còn may mắn hơn biết bao người để nhìn lên mà phấn đấu, càng khó khăn thì vợ chồng mình càng phải thương nhau nhiều hơn.

Sau đó vợ chồng rủ nhau ra Hà Nội làm các thủ tục xét nghiệm, rồi nhờ sự tư vấn và động viên của các bác sĩ tại trung tâm và dùng thuốc đầy đủ giúp anh chị tự tin lên rất nhiều. Về lại quê, anh chị bắt đầu quay lại với công việc đồng áng, ai thuê gì làm nấy, lúc rảnh rỗi anh lại đi bắt cua, bắt cá kiếm thêm thu nhập. Anh chị còn tranh thủ vận dụng những kiến thức về HIV mà mình có, truyền đạt lại với mọi người xung quanh, dần dần mọi người đã cởi mở với anh chị. Đến 2010, với sự hỗ trợ của chính quyền và mọi người xung quanh, cùng sự nỗ lực của anh chị, một ngôi nhà cấp 4 được dựng lên trong niềm vui hân hoan không tả hết bằng lời.

Con của 2 vợ chồng bị nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường

Trái ngọt tình yêu và trăn trở.

Được biết, 98% em bé không lây nhiễm HIV từ mẹ nếu mẹ có sử dụng thuốc ARV là tin vui và niềm hy vọng của anh chị. Từ tháng 7/2007 anh chị bắt đầu sử dụng thuốc đặc trị, đến đầu 2008 thì tin vui chị có thai. Buồn vui lo lắng lẫn lộn, bé Trần Thanh Hà ra đời trong niềm vui của không chỉ riêng mình anh chị khi bé âm tính với HIV. Rồi lần lượt hai bé Trần thị Thanh Nhàn (2012), và Trần Thị Thanh Dịu (2016) ra đời khỏe mạnh là những trái ngọt được kết trọn vẹn từ tình yêu của anh chị.

Nếu như không có chị đông viên và luôn sát cánh bên anh thì anh không thể có ngày hôm nay, tuy không giàu có như người ta nhưng hạnh phúc thì luôn đong đầy. Anh thấy mình may mắn khi có một người vợ tuyệt vời như chị Thu. Tuy còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng anh sẽ cố gắng để 4 nàng công chúa của đời anh có một cuộc sống trọn vẹn nhất có thể, anh Tâm chia sẻ

Khi được hỏi về động lực khiến chị mạnh mẽ như vậy, chị bảo đó là tình yêu và niềm tin. Chị không muốn nhìn thấy người mình yêu thương phải sống khổ sở, dằn vặt như vậy. Chị đặt niềm tin vào anh, chị tin anh sẽ vượt qua và cùng chị xây dựng một tổ ấm hạnh phúc. Chị sợ, một ngày nào đó bệnh tật khiến chị gục ngã, chị không thể ở bên ba cô con gái của chị nữa, càng nghĩ về tương lại chị càng buồn, càng lo em anh.

Cuộc sống tuy còn vất vả ở phía trước, nhưng nhìn hạnh phúc mà anh chị đang có khiến chúng tôi thực sự ngưỡng mộ!

CAO HƯƠNG

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP