Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Hai cán bộ thôn đi tù do chiếm đoạt tiền của dân

Trong quá trình rà soát đối tượng được hưởng đền bù sau sự cố môi trường biển xảy ra vào năm 2016, hai cán bộ thôn ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có hành vi “vòi” tiền của dân để xác nhận đối tượng hưởng đền bù không đúng quy định.

Bị cáo Đậu và Đạt tại phiên tòa xét xử - Ảnh: C.X

Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Nguyễn Trọng Đậu (SN 1965) và Võ Trọng Đạt (SN 1949), nguyên là Trưởng thôn và Phó thôn Sơn Bằng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2016, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện việc rà soát, kê khai, thẩm định, áp giá để những người bị thiệt hại được nhận tiền bồi thường do Công ty Formosa chi trả.

Cuối năm 2016, thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) thực hiện xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại trên địa bàn. Ông Nguyễn Trọng Đậu (Trưởng thôn) được xã giao làm tổ trưởng và ông Võ Trọng Đạt (Phó thôn) làm tổ viên trong tổ xác nhận.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, ông Đạt và ông Đậu đã có hành vi vượt quá quyền hạn, làm trái công vụ để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, ông Võ Trọng Đạt nhận tiền của 3 người là ông Trần Viết Thanh (SN 1940) 4 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thương (SN 1976) 2 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1970) 2 triệu đồng. Mục đích nhận tiền là ông Đạt sẽ đưa những người trên vào diện lao động thường xuyên có thu nhập chính từ biển, sẽ được hưởng tiền bồi thường là 17.460.000 đồng. Tuy nhiên sau khi thẩm định, những người dân trên không được xét duyệt vì không thuộc diện này.

Ông Nguyễn Trọng Đậu cũng có hành vi tương tự khi nhận 5 triệu đồng của bà Hồ Thị Hải (SN 1962) để đưa người thân của bà này vào diện hưởng tiền bồi thường, nhưng người đó cũng không được xét duyệt.

Ngày 24.10, Hội đồng xét xử TAND huyện Lộc Hà tuyên phạt bị cáo Võ Trọng Đạt 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Trọng Đậu 12 tháng tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Quang Cường

Nguồn tin: Báo Một Thế Giới

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP