Di tích - Thắng cảnh

Hà Tĩnh: Formosa nói gì về việc tiếp tục xin xây miếu thờ?

 

Formosa Hà Tĩnh cho biết miếu thờ mà công ty này đang tiếp tục xin hoàn thiện chỉ là nơi thờ thần tài, thổ địa cho nhân viên người Đài và người Việt chứ không có ý đưa văn hóa Đài Loan vào VN như dư luận hiểu nhầm.

Vừa qua, công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã mời Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì, xin phép hoàn thiện miếu thờ 9,3m2 trước khu hành chính đang dang dở.

Formosa, Formosa Hà Tĩnh, Đài Loan, Vũng Áng
Phía Formosa Hà Tĩnh khẳng định miếu thờ 9,3m2 này chỉ thờ thần tài, thổ địa, giải quyết vấn đề tinh thần cho nhân viên người Việt và người Đài trong Formosa.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Thái Quốc Dương, Trưởng phòng Ngoại giao công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết, mục đích của việc Formosa muốn tiếp tục xin xây miếu chỉ là để có nơi thờ thần tài, thổ địa, giải quyết vấn đề tinh thần như các doanh nghiệp khác.

Ông Dương cho hay: “Văn hóa Đài Loan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, trong đó có việc thờ thần linh. Chúng tôi muốn động viên tinh thần của nhân viên làm việc tại công ty. Việc thờ thần tài và thổ địa cũng không ngoài mục đích mong muốn nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ gặp thuận lợi, may mắn.

Ông Dương khẳng định, nếu được phép hoàn thiện, miếu thờ sẽ là nơi thắp hương của nhân viên người Việt và người Đài làm việc trong Formosa. Nếu có lễ lớn thì sẽ do Hội phật giáo Hà Tĩnh chủ trì.

Chính quyền cho phép mới tiếp tục thi công

Theo giải thích của đại diện FHS, nhà máy đóng trên đất Việt Nam nên sẽ thờ thần tài, thổ địa của người Việt Nam.

Vị đại diện FHS thông tin thêm, trước đây khi chưa được chính quyền cho phép nhưng FHS vẫn xây miếu là do chưa hiểu luật pháp, tôn giáo, tín ngưỡng người Việt.

Công ty nhờ Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra cũng vì lý do đó.

FHS sẽ tài trợ địa điểm, kinh phí còn Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh phụ trách việc xây dựng. Đồng thời giám sát hoạt động của miếu thờ sau khi đưa vào sử dụng.

“Khi nào chính quyền Hà Tĩnh cho phép thì chúng tôi mới thi công” – ông Dương khẳng định và thông tin hiện miếu thờ dang dở đang được công ty bọc tôn xung quanh.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Nguyện vọng xây miếu thờ thổ địa của công ty Formosa hoàn toàn chính đáng, hiện tỉnh đang giao cho các cơ quan chức năng, chuyên môn nghiên cứu, trên cơ sở quy định của pháp luật”.

Một lãnh đạo sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Tĩnh thông tin với VietNamNet: Người Việt Nam đi làm ở nước ngoài cũng được chính quyền nước đó tạo điều kiện xây dựng nơi thờ tự phục vụ đời sống tinh thần. Việc Formosa Hà Tĩnh xin xây miếu thờ thần tài, thổ địa cũng tương tự như vậy.

“Miếu thờ do Ban trị sự Phật giáo tỉnh đứng ra chủ trì, tức là đã là của người Việt Nam”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Văn Đức – Duy Tuấn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP