Tin Hà Tĩnh

Giữa giá rét, nông dân Hà Tĩnh vẫn ra đồng cho kịp thời vụ

Mặc dù nhiệt độ đột ngột xuống thấp, trời chuyển giá rét nhưng nông dân ở Hà Tĩnh vẫn phải xuống ruộng làm đất để kịp gieo cấy vụ xuân sắp tới.

Máy móc hoạt động trên cánh đồng ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Chiều 24-1, ghi nhận tại một số cánh đồng ven TP Hà Tĩnh, rất đông người dân vẫn xuống ruộng làm việc mặc cho nước lạnh làm tê cóng chân tay.

Theo người dân ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), nhiều năm nay tại địa phương quá trình làm đất được cơ giới hóa nên phụ thuộc vào máy móc. Vì vậy, bất cứ khi nào người dân thuê được máy về cày đất thì người dân phải ra ruộng làm cỏ, vén bờ sẵn sàng cho mùa vụ mới.

"Hai hôm nay nhiệt độ xuống thấp, giá rét nên làm việc khá vất vả. Chúng tôi là nông dân đã quen thời tiết khắc nghiệt rồi, nhưng nhiệt độ xuống quá thấp khiến lúa nảy mầm không đều, tỉ lệ nảy mầm thấp ảnh hưởng không nhỏ đến công việc gieo mạ sắp tới" - một người dân nói.

Người phụ nữ làm đất trên khoảnh ruộng của gia đình để chuẩn bị gieo mạ vụ xuân - Ảnh: LÊ MINH


Trên các khoảng ruộng đã được máy cày xong, nhiều người phụ nữ tay trần dùng cuốc làm tơi đất, xới nhặt cỏ khỏi ruộng đưa lên bờ. Một số người khác đi nhặt cua đồng trên các khoảnh ruộng để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn hoặc bán kiếm thêm thu nhập.

Một người phụ nữ ở phường Thạch Quý cho biết để kịp gieo mạ vụ xuân, dù thời tiết khắc nghiệt song nông dân phải ra ruộng làm đất. Bởi nếu gieo quá muộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lúa, về sau năng suất cũng kém hơn.

Người đàn ông ở phường Thạch Quý vén bờ, làm cỏ sau khi ruộng được máy cày đất xong - Ảnh: LÊ MINH


Người nông dân dù đi ủng, đeo bao tay, trùm kín mặt nhưng ở giữa cánh đồng cũng không tránh khỏi những đợt gió lạnh thổi vào người. Làm việc giữa nhiệt độ dao động từ 11 - 13 độ C khiến bàn tay của người nông dân đỏ au, hoặc tím lại vì giá rét.

Tại huyện Hương Sơn, do địa hình các khoảnh ruộng manh mún, nhỏ, không bằng phẳng nên nơi đây chủ yếu vẫn dùng sức trâu, bò để cày bừa thủ công, dẫn đến quá trình sản xuất mất nhiều thời gian và người dân cũng vất vả hơn khi làm việc trong những ngày giá rét.

Bàn tay người đàn ông đỏ au khi làm việc giữa nhiệt độ thấp - Ảnh: LÊ MINH


Chị Nguyễn Thị Loan (ngụ tại thôn Hồ Sơn, xã Sơn Trung) cho biết đây là thời gian cao điểm làm đất để gieo mạ vụ xuân song thời tiết chuyển biến đột ngột rét đậm gây không ít bất tiện.

Dù trời không mưa nhưng có người vẫn phải mang áo mưa tránh rét, một số khác mang nhiều lớp áo, che kín mặt dẫn đến vướng víu khi làm việc.

Một người phụ nữ tranh thủ nhặt cua đồng để bổ sung bữa ăn cho gia đình - Ảnh: LÊ MINH


Tác giả: Lê Minh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP