Giáo dục - Đào tạo

Xây cổng trường 2,8 tỷ, nhà trường bắt mỗi học sinh đóng 300-500 ngàn đồng: Phó chủ tịch UBND xã Sơn Vy nói gì?

Theo bà Nguyễn Thị Thuận (Hiệu phó Trường tiểu học Sơn Vy) và ông Nguyễn Văn Ngoạn (Phó chủ tịch UBND xã Sơn Vy) cho biết: “Hầu như tất cả các lớp đều phải đóng. Nhưng không phải bắt buộc mà là phụ huynh học sinh tự nguyện đóng ủng hộ”.

“Nhà trường kết hợp với UBND xã cùng làm, phụ huynh học sinh tự nguyện đóng ủng hộ?!”

Liên quan đến việc, các phụ huynh học sinh của trường tiểu học cơ sở Sơn Vy (Lâm Thao, Phú Thọ) đang bức xúc về khoản thu bắt buộc với các học sinh từ 300 đến 450 ngàn đồng/ học sinh nhằm xây dựng cổng trường mới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thuận, Hiệu phó trường tiểu học cơ sở xã Sơn Vy.

Bà Thuận cho biết, chủ trương làm cổng trường là do phía UBND xã, xã đã có đề nghị làm từ 6 – 7 năm nay.

Cổng trường mới đang xây dựng, ước tính hết 2,8 tỷ đồng. 

Cổng trường hiện tại có lối đi rất nhỏ, đa số phụ huynh có ý kiến trước khi họp. Do đó nhà trường kết hợp với UBND xã Sơn Vy cùng làm. Hiện tại, cổng trường đang được xây dựng.

Bà Thuận cũng cho biết, cổng trường mới này trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong đó giải phóng mặt bằng đã mất 600 triệu đồng.

“Trường tiểu học Sơn Vy có 914 học sinh. Hầu như tất cả các lớp đều phải đóng. Mỗi lớp có một mức thu khác nhau. Việc đóng tiền xây dựng cổng trường không phải bắt buộc mà học sinh tự nguyện đóng ủng hộ”, bà Thuận cho biết thêm.

Hiệu phó trường tiểu học cơ sở xã Sơn Vi cho biết thêm: “Đến giờ tôi chưa tổng kết số tiền thu được là bao nhiêu. Tất cả do hội phụ huynh thu. Thực ra nhà trường chưa nộp cho UBND xã”.

Bà Nguyễn Thị Thuận, Hiệu phó trường tiểu học cơ sở xã Sơn Vy.

Xây dựng cổng trường chi 2,8 tỷ đồng

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Ngoạn, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Vy trần tình: Xây dựng cổng trường tiểu học Sơn Vy là chủ trương của UBND xã do sức ép từ phụ huynh học sinh không có cổng trường nhiều năm nay. Vận động không có mức tối đa và cũng không có mức tối thiểu. Nếu đặt ra như vậy sẽ vi phạm luật mất rồi.

Ông Ngoạn cũng giải thích: “Đất xây dựng cổng trường là thổ cư của gia đình. Những năm trước đi vào trường là từ lối sân vận động đi vào. Trong quy hoạch nông thôn mới, mình bố trí xây dựng cổng trường. Khi mình xây dựng nhà đa năng chắn bịt luôn đường từ sân vận động đi vào.

Đến lúc bịt rồi thì gia đình có đất thổ cư đang làm cổng trường bây giờ bắt thóp được mình. Nếu tính giá trị thì đất xây dựng cổng trường đã mất gần 2 tỷ đồng. Cụ thể, diện tích đất nhà đó có 420m2, trong đó có 200m2 đất thổ cư còn đâu là đất vườn. Sau đó, chính quyền phải trả hơn 420m2 đất đấu giá ở ngoài kia cho gia đình đó”.

Ông Nguyễn Văn Ngoạn, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Vy: nếu hoàn thiện công trình cổng trường phải chi hơn 2,8 tỷ đồng.  

Để xây dựng cổng trường mới, chính quyền địa phương xã Sơn Vy phải vận động các doanh nghiệp trên địa bàn, vận động các phụ huynh học sinh của trường mỗi lớp đóng từ 300 đến 450 nghìn đồng. Nguồn vốn là 100% của UBND xã, nhà nước cùng nhân dân cùng làm. Tất cả kinh phí do chính quyền xã vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hội đồng hương…

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Vy cho biết, đây là nguồn vốn xã hội hóa. Đến bây giờ nếu hoàn thiện công trình cổng trường phải chi hơn 2,8 tỷ đồng.

Về việc Trường mầm non Sơn Vy 2 xây thêm tầng 2 cũng bắt các cháu đóng 530 nghìn đồng/học sinh; ngoài ra thu thêm tiền lao động là 200 nghìn đồng/học sinh, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Chỉ là vận động ủng hộ. Năm 2015 – 2016, trường đạt chuẩn mức độ 2, nên vận động các phụ huynh học sinh cùng đóng góp. Năm nào chính quyền cũng vận động dân đóng góp chẳng hạn như vận động xây dựng các công trình nhà văn hóa của khu hơn 2 tỷ đồng, cổng chùa hơn 1 tỷ đồng”.

Hường Đình

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP