Giáo dục - Đào tạo

Giáo dục trẻ em bằng cách 'không giáo dục'

Tối 6/5 tại Hà Nội, tác giả - họa sĩ người Pháp Jean-Charles Sarrazin đã gặp gỡ, giao lưu với độc giả Việt Nam thông qua buổi ra mắt 3 cuốn sách mới được dịch sang tiếng Việt của ông gồm: Cái gì thế nhỉ, Vì con yêu mẹ và Hạt giống yêu thương.

Đây là 3 trong số rất nhiều tác phẩm mà Sarrazin kết hợp với tác giả đồng hương Pascale Teulade trong vai trò họa sĩ minh họa.

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện ngắn, đơn giản về những tình huống, những vấn đề rất đỗi bình thường xung quanh 1 đứa trẻ nhưng tác giả lại tìm ra một cách truyền tải rất độc đáo và thú vị.

“Vì con yêu mẹ” như một lời thủ thỉ, một bài thơ hiện lên qua các nét vẽ, về 1 chú voi con chỉ muốn nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ”. Theo tác giả Sarrazin, với cuốn sách này những bà mẹ có thể dành cho thời điểm trước giờ đi ngủ, để đọc cho con mình nghe như 1 cách tâm sự nhẹ nhàng.

“Cái gì thế nhỉ” là câu chuyện đầy hóm hỉnh, nhân cách hóa các con vật rất đỗi gần gũi như chuột, gà, vịt, mèo,… Thông qua tình huống chúng phát hiện một vật lạ và tự đặt ra biết bao câu hỏi cũng như đáp án ngây ngô, mỗi em nhỏ khi đọc câu chuyện này đều có thể thấy được chính mình trong trí tưởng tượng vô cùng đáng yêu đó.

Câu chuyện mà tác giả coi là “nặng kí”, phức tạp nhất – “Hạt giống yêu thương” đề cập đến một vấn đề mà không nhiều bậc cha mẹ thẳng thắn với con mình – cách mà một đứa trẻ hình thành.

Tuy nhắc đến một vấn đề khoa học nhưng cuốn sách không hề mang tính giáo điều mà rất nhẹ nhàng, gần gũi, dễ thương, phù hợp với tư duy của các em nhỏ.

Đặc biệt, trong câu chuyện tác giả có sử dụng những từ ngữ khoa học vốn bị tránh trong giao tiếp với trẻ nhỏ như “tinh trùng”, “noãn”, “tử cung”,… Qua cuốn sách này, các bạn nhỏ sẽ học được nhiều thứ mà không biết rằng mình đang học.

Tác giả Jean-Charles Sarrazin ký tặng sách cho các em nhỏ tại buổi ra mắt bộ 3 tác phẩm mới của ông tại Hà Nội

Theo tác giả -họa sĩ Sarrazin thì “chúng ta nên kể một câu chuyện để các em nhỏ không cảm thấy đang bị giáo dục mà vẫn lồng ghép được kiến thức một cách tự nhiên”.

Ông cũng đưa ra lời khuyên đối với các họa sĩ vẽ tranh minh họa: “Để tìm kiếm ý tưởng minh họa cho một cuốn sách không phải đơn giản, nếu như bạn không tìm được mối liên hệ giữa nội dung cuốn sách và chính trải nghiệm của mình. Chúng ta cần thu nhặt hằng ngày, cần đào sâu suy nghĩ về một chủ đề chủ thể để tạo trải nghiệm cho mình”

Trong thời gian đến Việt Nam, tác giả - họa sĩ Sarrazin đã và đang hoàn thiện cuốn sách mới nhất lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích của Việt Nam mang tên “Trí khôn của ta đây” và sẽ phát hành đến tay độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Jean-Charles Sarrazin là tác giả và họa sĩ minh họa của NXB Ecole des Loisirs. Năm 1987, ông học tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Hiện tại, ông giảng dạy mỹ thuật, vẽ tranh minh hoạ và viết truyện dành cho trẻ nhỏ.

Mỗi sáng, nếu có thể, ông đều vẽ lại các hoạt động thường nhật như những mẩu truyện tranh ngắn vào cuốn số tay, từ những cuộc gặp mặt tới kỉ niệm. Đặc biệt, những câu chuyện về quá trình làm bố trong cuốn sổ đã trở thành chất liệu sáng tác trong các tác phẩm của ông.

Tác giả: Hà My

Nguồn tin: Báo Thể thao & Văn hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP