Nhà đẹp

Vườn rau trên sân thượng, lựa chọn của gia đình ở phố

Thay vì ý định trồng rau trong những chậu nhỏ và thùng xốp, kiến trúc sư đã tư vấn cho chủ nhân làm hẳn một mảnh vườn trồng rau trên sân thượng.

Công trình là ngôi nhà của một gia đình trẻ ra ở riêng. Nằm trong ngõ nhỏ nhưng ngôi nhà có ưu điểm là có nhiều mặt thoáng.

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với kiến trúc sư là sự hạn hẹp về tài chính của chủ nhà. Và vì vậy, kiến trúc sư đã cân nhắc rất kỹ trong từng giải pháp và trao đổi, bàn bạc với chủ nhà để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ý tưởng của chủ nhà đưa ra là một phong cách trang nhã và gần gũi, hiện đại nhưng không lạnh lùng quá, cũng không quá trẻ trung kiểu “teen”.

Về cơ bản, những loại vật liệu sử dụng trong công trình là những loại vật liệu phổ thông, không đặc biệt để giảm chi phí.

Diện tích xây dựng ngôi nhà là 55m2 trên tổng số 70m2 đất. 15m2 để lại cho mảnh sân nhỏ - một khoảng lùi cần thiết cho cho sự kín đáo và để xe.

Không gian tầng trệt được mở thoáng từ trước tới sau với điểm kết nối là bàn ăn nằm giữa khu vực bếp và phòng khách.

Ánh sáng tự nhiên được khai thác thêm từ hông ngôi nhà.

Khoảng lùi của sân, và hệ thống gạch kính là giải pháp lấy sáng cho tầng trệt mà vẫn kín đáo, an toàn.

Cầu thang được thiết kế đơn giản và… tiết kiệm với mặt đá.

Căn phòng hạnh phúc của chủ nhân luôn chan hòa ánh sáng. Các đồ nội thất được sử dụng lại ở ngôi nhà cũ được cân nhắc hài hòa với không gian mới.

Một góc nhỏ cuộc sống.

Sự lộn xộn đầy ắp niềm vui trong phòng trẻ.

Ban đầu, chủ nhà đề xuất với kiến trúc sư về một mảnh vuờn trồng rau như ngôi nhà cũ đã có. Thay vì ý định trồng rau trong chậu của chủ nhân, kiến trúc sư đã đề xuất một mảnh vườn “thật” rộng hết phần sân thượng phía trước.

Để đảm bảo cho vườn rau này “hoạt động” tốt, an toàn cao là một hệ thống chống thấm, chống úng công phu với nhiều lớp: Lớp bạt nhựa, lớp xỉ, lớp lưới, lớp sỏi rồi mới đến đất.

Vườn rau này đủ cung cấp rau sạch ăn cho gia đình. Đây cũng là không gian thư giãn và kết nối các thành viên trong gia đình trong công việc làm vườn.

Tác giả: CTV Hà Thành

Nguồn tin: Báo VOV

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP