Doanh Nghiệp Hà Tĩnh

Vụ doanh nghiệp kiện Cục thuế Hà Tĩnh: Hòa giải bất thành

Những ngày qua, dư luận Hà Tĩnh dấy lên sự việc DNTN Đức Thủy kiện Cục thuế tỉnh vì cho rằng Cục thuế đã thu sai gần 1,7 tỷ đồng.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, những ngày qua, dư luận Hà Tĩnh dấy lên sự việc Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy kiện Cục thuế tỉnh vì cho rằng Cục thuế đã thu sai gần 1,7 tỷ đồng. Mới đây nhất, Tòa án tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị hai bên lên làm việc và hòa giải, nhưng kết quả bất thành.

Ngày 12/12/2016 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã ra thông báo về việc thụ lý vụ án số 03/TB-TLVA do thẩm phán Nguyễn Thị Thương Huyền ký,  xác định Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy, có địa chỉ tại số nhà 296, đường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh khởi kiện vụ án hành chính, đối với Cục thuế Hà Tĩnh ra TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Đơn khởi kiện của DNTN Đức Thủy có các nội dung, yêu cầu Tòa án tỉnh Hà Tĩnh hủy bỏ quyết định số 2100/QĐ – CT ngày 19/9/2016 của Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh; trả lại số tiền thuế và tiền phạt 1.674.000.708đ cho doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy.

Ông Đặng Tiến Đức - Giám đốc DNTN Đức Thủy, người khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh vì cho rằng Cục thuế đã thu sai quy định gần 1,7 tỷ đồng.
Ông Đặng Tiến Đức – Giám đốc DNTN Đức Thủy, người khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh vì cho rằng Cục thuế đã thu sai quy định gần 1,7 tỷ đồng.

Theo đó, điểm bất thường của vụ việc là đoàn thanh tra thuế đã thực hiện quy đổi từ trọng lượng (kg) theo hợp đồng vận chuyển ra mthương phẩm mặt hàng đá Granite để tính thuế chênh lệch phải truy thu và xử phạt, Cục thuế Hà Tĩnh đã bị doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy (có địa chỉ tại 296 Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) kiện ra Tòa vì cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, đã có đến 3 kết quả về tiền tính thuế, truy hoàn và phạt khác nhau, từ 3 tỷ 458 triệu, xuống 3 tỷ 283 triệụ và khi kết luận, ra quyết định chỉ còn … 1 tỷ 674 triệu đồng.

Sau khi bị DN khởi kiện, Ban nội chính tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu cục thuế báo cáo chi tiết. Theo đó cục thuế cũng đã gửi công văn số 2751/CT – KTNB trình bày những nội dung liên quan đến các vấn đề trên.

Ông Dương Hồng Lĩnh – Phó cục trưởng cục thuế Hà Tĩnh cho rằng: “Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy là DN có rủi ro cao về thuế, từ năm 2008 – 2014 DN này nộp vào ngân sách nhà nước thấp, chỉ 349 triệu đồng. Cho nên để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, hạn chế rủi ro về thất thu thuế, ngày 1/6/2016, Cục thuế Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế tại DNTN Đức Thủy”.

Văn bản giải trình của Cục thuế Hà Tĩnh gửi Ban nội chính Tỉnh ủy liên quan đến vấn đề truy thu thuế của DN Đức Thủy..
Văn bản giải trình của Cục thuế Hà Tĩnh gửi Ban nội chính Tỉnh ủy liên quan đến vấn đề truy thu thuế của DN Đức Thủy..

Về việc quy đổi giữa khối lượng (tấn) ra m2, cục thuế Hà Tĩnh căn cứ theo điều 4, nghị định 74/2011/NĐ – CP ngày 25/8/2011 của Chính phủ quy định về phí Bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản: Quy định đơn vị tính của đá Granite là Tấn để tính phí BVMT; được quy đổi ra m3.

Cục thuế Hà Tĩnh cũng căn cứ kết quả kiểm định của Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thuộc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh (lân 1 ngày 19/8/2016, lần 2 ngày 6/9/2016, theo đó, tỷ trọng bình quân được xác định: 92,09 kg/1m2. Đoàn thanh tra Thuế cũng căn cứ tỷ trọng này để xác định số lượng đá Granite của Công ty Đức Thủy mua vào, bán ra.

Phía Cục thuế cũng cho hay, trên bảng tổng kết xếp hàng hóa giữa Cảng vụ và chủ tàu, tỷ trọng là 0,06 tấn = 1m2, DN Đức Thủy đã thanh toán tiền đầy đủ cho bên bốc xếp vận chuyển vì vậy kết luận đây là hàng hóa của công ty Đức Thủy.

DNTN buôn bán mặt hàng đá Grannite Đức Thủy.
DNTN buôn bán mặt hàng đá Grannite Đức Thủy.

Lý giải vấn đề này, ông Đặng Tiến Đức – Giám đốc DNTN Đức Thủy cho biết: “Việc quy đổi tỷ trọng 0,06 tấn = 1m2 này chỉ để phục vụ cho việc tính cước phí, không phải căn cứ để xác định số lượng hàng hóa. Bởi lẽ, đá Granite là hàng đặc thù, có độ dày mỏng khác nhau, kích thước, cân nặng không đồng đều nên không thể quy đổi theo tỷ trọng tấn/m2 như trên được”.

“Điều này cũng được minh chứng trên cơ sở Hợp đồng mua hàng, hóa đơn do bên bán cung cấp cho Công ty Đức Thủy đều thể hiện chỉ bằng m2. Cho nên nếu đoàn thanh tra căn cứ vào việc quy đổi trên và cáo buộc chúng tôi kê khai thiếu hàng hóa để truy thu tiền thuế trên là không đúng thực tế, hoàn toàn không có cơ sở”, ông Đức nói thêm.

Theo ông Đặng Tiến Đức, mặt hàng đá Granite là thương phẩm, không thể quy đổi tử tấn sang m2 được. Điều này sai với quy định của pháp luật.
Theo ông Đặng Tiến Đức, mặt hàng đá Granite là thương phẩm, không thể quy đổi tử tấn sang m2 được. Điều này sai với quy định của pháp luật.

Có thể nói, do có sự không thống nhất giữa cách tính của đoàn kiểm tra với cách tính và thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, việc không công nhận chi phí thực tế mà DN bỏ ra thuê vận chuyển từ kho bán đến cảng mua về kho của DN nên dẫn đến có tình trạng chênh lệch số liệu giữa DN với đoàn thanh tra đưa ra. Điều này dẫn đến mâu thuẫn giữa công ty Đức Thủy và Cục thuế Hà Tĩnh không thể hòa giải.

Điều này dẫn đến việc có sự bất thường  vì có đến 3 kết quả về tiền tính thuế, truy hoàn và phạt khác nhau, từ 3 tỷ 458 triệu, xuống 3 tỷ 283 triệụ và khi kết luận, ra quyết định chỉ còn … 1 tỷ 674 triệu đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục chỉ rõ những bất thường của việc tính thuế doanh nghiệp trong những bài viết sau.

Trần Hoàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP