Doanh Nghiệp Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động một doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Hương Sơn. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều sai sót.

Tại xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất sét Cơn Mỹ. Đây là khu vực đất đã được UBND tỉnh, chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Trung Đô, xây dựng nhà máy sản xuất gạch với công suất 120 triệu viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn (áo đen) kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản tại mỏ sét Cơn Mỹ

Mặc dù đã chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng qua kiểm tra Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác phát hiện, công ty này đã triển khai các hoạt động xây dựng nhưng chưa có đầy đủ các hồ sơ thủ tục cần thiết. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đình chỉ hoạt động của công ty tại khu đất, đồng thời yêu cầu báo cáo rõ với UBND tỉnh trong ngày 13/3.

Kiểm tra công tác sử dụng đất phục vụ xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết: Đây là chủ trương cải tạo một số vị trí đất đồi để lấy đất phục vụ xây dựng các công trình nông thôn mới, thông qua đó lấy mặt bằng phục vụ nhu cầu đất ở cho người dân.

Quá trình thực hiện chủ trương này tương đối tốt. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương liên quan cần thắt chặt quản lý bằng việc rà soát lại hoạt động cải tạo đất có đúng mục đích, đúng quy hoạch, đất có bị bán ra bên ngoài hay không…

Tại huyện Đức Thọ, đoàn đã đến kiểm tra mỏ đất san lấp với diện tích 3 ha,  tại khu vực Rú Lâu, thuộc xã Đức An, và mỏ cát xây dựng tại khu vực Bãi Tròi thuộc xã Đức Lạc. Đây là hai khu vực mà huyện Đức Thọ trình UBND tỉnh và các ngành liên quan bổ sung vào quy hoạch, phân vùng thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị các đơn vị chức năng rà soát, xem xét các mỏ đủ điều kiện thì đưa vào quy hoạch để tổ chức đấu giá, nhằm giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng trên thị trường cũng như hạn chế được việc khai thác lậu.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình cho doanh nghiệp thuê đất tại thị trấn Phố Châu, Hương Sơn. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bách Đại Dũng, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu sinh thái cây xanh và câu lạc bộ thể thao, với tổng diện tích hơn 15.000 m2.

Hiện nay, dự án còn hơn 1.500 m2 chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng. Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương và các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện để công ty triển khai đầu tư giai đoạn một trên cơ sở đất đã được GPMB hoàn chỉnh.

Quỳnh Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP