Tin trong nước

Vụ “Công an xã đánh chết học sinh”: Bản án gây sốc nhiều người

Sáng nay, 2-6, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Ly (43 tuổi) và Mai Đình Tâm (47 tuổi, cùng ngụ thôn Hải Triều, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) mỗi người 1 năm 3 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị án treo vì cho rằng 2 bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh bị kích động do cháu bị đánh chết. Tuy nhiên, tòa tuyên án tù giam.

Ly là cậu ruột còn Tâm là bác họ em Tu Ngọc Thạch (SN 1999, học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) đã chết trong vụ “Công an xã đánh chết học sinh” mà Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Ly, Mai Đình Tâm nghe tòa tuyên án
Hai bị cáo Nguyễn Văn Ly, Mai Đình Tâm nghe tòa tuyên án

Theo cáo trạng của VKSND huyện Vạn Ninh, sáng 31-12-2013, sau khi nghe Thạch bị Lê Minh Phát (công an viên xã Vạn Long) và Lê Tấn Khoẻ (thiếu niên cùng xã) đánh tử vong trên đường đưa về nhà, người nhà nạn nhân và dân chúng tụ tập rất đông trước cổng UBND xã và trên Quốc lộ 1 (đoạn ngã tư Cây Duối). Đến 11 giờ cùng ngày, rất đông người tràn ra Quốc lộ 1 gây tắc đường.

Lúc này 2 ông Nguyễn Văn Ly và Mai Thành Tâm cùng một số người khác vừa đi vừa la:“Công an đánh chết người! Công an đánh chết người, bà con ơi!” làm một số người hiếu kỳ la lối, chạy theo. Sau khi được chính quyền giải thích, đề nghị giải tán, nhiều người không còn tham gia nhưng Ly và Tâm tiếp tục hô hào, kích động làm cho cả ngàn người kéo ra Quốc lộ 1 gây mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút, khi có lực lượng cảnh sát cơ động hỗ trợ, Quốc lộ 1 mới được thông xe.

Người dự khán bất ngờ, nhiều người bật khóc trước bản án của tòa
Người dự khán bất ngờ, nhiều người bật khóc trước bản án của tòa

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng vào thời điểm 2 ông Ly và Tâm hô la đã có rất đông người tụ tập và Quốc lộ 1 đã bị ách tắc, VKS không chứng minh được ai đã bị 2 bị cáo trên kích động để kéo ra đường chặn xe, như vậy không thể buộc tội 2 bị cáo là kích động dẫn đến ách tắc giao thông. Muốn khởi tố 2 bị cáo cần khởi tố những người tụ tập gây ách tắc giao thông trước đó. Việc hô la của ông Ly và ông Tâm xuất phát từ nỗi đau mất cháu vì công an xã đánh chết chứ không chủ đích kích động nhiều người.

“Bản chất của vấn đề là cái chết đột ngột của một học sinh vì bị công an đánh đã gây bức xúc nhiều”- luật sư Nguyễn Khả Thành (Đoàn Luật sư Phú Yên, bào chữa cho bị cáo Tâm) khẳng định.

Các bị cáo tại tòa thừa nhận hành vi kéo ra đường hô la của mình là sai nhưng vì là ngư dân, không hiểu biết pháp luật nên thời điểm ấy chỉ vì bức xúc trước cái chết của cháu nên hành động như thế, không có ý lôi kéo ai và thời điểm ấy cũng không biết là vi phạm pháp luật.

Bà Hồ Thị Khoa (61 tuổi) thẫn thờ khi cháu bị đánh chết, con trai đối diện với án tù
Bà Hồ Thị Khoa (61 tuổi) thẫn thờ khi cháu bị đánh chết, con trai đối diện với án tù

Đại diện VKS tại tòa cũng thừa nhận trước khi 2 bị cáo này hô la đã có nhiều người tụ tập, Quốc lộ 1 bị ách tắc. Tuy nhiên, người giữ quyền công tố tại tòa cho rằng nếu 2 bị cáo không hô la, kích động thì công an đã giàn xếp sớm, Quốc lộ 1 không bị ách tắc lâu. Đại diện VKS đề nghị mỗi bị cáo chịu mức án 1 năm 3 tháng đến 1 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo về tội gây rối trật tự công cộng vì phạm tội trong hoàn cảnh bị kích động do cháu bị đánh chết.

Tuy nhiên, sau gần 1 giờ nghị án, HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo 1 năm 3 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng. Nhiều người dự khán tỏ ra bất ngờ trước bản án tòa tuyên.

Bà Nguyễn Thị Độc Lập (trái) và bà Hồ Thị Khoa (phải) thẫn thờ trước bản án của người thân
Bà Nguyễn Thị Độc Lập (trái) và bà Hồ Thị Khoa (phải) thẫn thờ trước bản án của người thân

Liên quan đến vụ án này, trước đó, từ ngày 12 đến 14-11-2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Minh Phát (nguyên công an viên xã Vạn Long) 6 năm 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và “Bắt người trái pháp luật”, Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Bắt trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (SN 1999) 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm (23-24/3/2015), TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Hồng Ánh/ NLĐO

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP