Giáo dục - Đào tạo

Vụ 600 học sinh “thất học”: Hỗ trợ gạo, xe đạp cho học sinh tới trường

Ông Nguyễn Quốc Anh, phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông tin, trong sáng nay (4/12), sau khi thành lập các ban công tác, vận động của tỉnh và huyện thì chỉ một ngày (từ ngày 1-3/12) đã có thêm 28 học sinh tới trường (cả mầm non, tiểu học, THCS).

Thông tin với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Anh- Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho hay, hiện toàn tỉnh đã tích cực vận động đưa học sinh tới trường.

Theo thông tin từ ông Quốc Anh, cấp mầm non và tiểu học không di chuyển hay gộp trường, vấn đề vì sao học sinh các cấp mầm non và tiểu học chưa được tới trường là do phụ huynh dùng đó là sức ép với cấp THCS để giữ lại trường THCS Hương Bình, không cho sáp nhập đối với cấp THCS.

Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hương Bình, sau quá trình vận động vẫn còn nhiều em chưa tới trường. Ảnh Lao động

“Cả huyện, tỉnh đang tích cực tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu và đưa con em tới trường” ông Quốc Anh cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, để xảy ra hiện tượng đáng tiếc này là cũng có những thành phần chống đối, kích động người dân. “Số lượng người cầm đầu chưa biết cụ thể nhưng đã xử lý được 2 trường hợp chống đối. Đã có một số phần tử đứng đầu kích động nhân dân, thậm chí chúng tôi đi tuyên truyền vận động người dân cho con quay trở lại trường học thì có một số đối tượng khống chế, nhắn tin kích động.

Ngoài các biện pháp tuyên truyền chúng tôi cũng đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các đối tượng kích động cầm đầu” ông Quốc Anh cho hay.

Trước mắt, để đảm bảo điều kiện đầy đủ cho học sinh tới trường, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các chính sách hỗ trợ cho học sinh. Cụ thể, ông Quốc Anh thông tin đã hỗ trợ xe đạp cho học sinh diện hoàn cảnh gia đình khó khăn được đi học, hỗ trợ gạo trong 4 tháng (mỗi tháng 15kg/học sinh), hỗ trợ xe buýt đưa học sinh đi học.

Trước băn khoăn, tới khi nào tỉnh sẽ vận động đưa toàn bộ học sinh tới trường? Phó giám đốc Nguyễn Quốc Anh cho biết, sẽ cố gắng trong tháng 12/2014 để học sinh có thể học tiếp theo chương trình.

Thông tin thêm, ông Quốc Anh cho hay, hiện tỉnh đã có kế hoạch học bù 4 tháng qua, do đó kế hoạch nghỉ nghè của học sinh vẫn được đảm bảo. Qua sự việc này đã có một số cán bộ là Đảng viên đã từng làm việc ở xã Hương Bình bị kỷ luật, thậm chí đã có cán bộ đương chức bị kỷ luật.

Bình luận thêm, ông Quốc Anh cho biết, mục đích của người dân là giữ lại trường THCS để cho con em đi học gần, không muốn đi xa. Tuy nhiên, chủ trương của tỉnh do trường THCS quy mô quá nhỏ nên phải sáp nhập, tăng quy mô.

Trao đổi thêm  với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thiện – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quan điểm của tỉnh là tập trung chỉ đạo dứt điểm, đồng bộ các giải pháp để làm sao đưa học sinh tới trường trong thời gian sớm nhất.

“Chủ trương sáp nhập trường trên địa bàn Hà Tĩnh là hoàn toàn đúng đắn và thực hiện thành công ở tất cả các bậc học trên địa bàn tỉnh từ năm 2011. Trường THCS Hương Bình là trường có quy mô nhỏ nhất và cũng là trường cuối cùng của tỉnh thực hiện lộ trình sáp nhập này” ông Thiện cho hay.

Trước đó, trong buổi họp báo thông báo về tình hình sự việc liên quan tới hơn 500 học sinh xã Hương Bình vẫn chưa được đến trường, các cơ quan ban ngành của Hà Tĩnh thông tin, hiện học sinh xã Hương Bình đã cơ bản bắt đầu đến trường. Theo thông tin từ ông Hoàng Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tính tới thời điểm 3/12, đã có 79/247 em học sinh THCS, 54/255 em tiểu học và 49/205 em học sinh mầm non đi học. Như vậy, vẫn còn hơn 500 học sinh ở cả 3 cấp thuộc xã Hương Bình chưa được tới trường.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ GD&ĐT mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trong tháng 12/2014 phải đưa toàn bộ học sinh chưa được đi học sớm quay trở lại trường.

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP