Việt Nam

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng bệnh viện ở Trường Sa

Ngày 24/6/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước những thông tin gần đây trên báo chí Trung Quốc về việc nước này tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện trên Đá Chữ Thập và nông trường trên Đá Xubi, cũng như thông tin Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Theo ông Lê Hải Bình, “Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn từ Tân Hoa Xãcho biết, công trình bệnh viện mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 này và có thể đi vào hoạt động ngay sau đó.

Bệnh viện được khởi công từ tháng 11 năm ngoái diện tích khoảng 16.000 km2. Hơn 500 kỹ sư và công nhân xây dựng đã được Trung Quốc đưa ra đá Chữ Thập để hoàn thành công trình phi pháp này.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Trung Quốc đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động lấn biển, mở rộng diện tích các vị trí chiếm đóng, xây dựng và phát triển hạ tầng ở Biển Đông với quy mô, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Tính đến nay, Trung Quốc đã bồi đắp 7 cấu trúc chiếm giữ trái phép ở Trường Sa với diện tích khoảng 1.400 ha. Bắc Kinh hiện cũng đang cấp tập triển khai lấn biển ở Hoàng Sa.

Nam Hằng

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP