TP-Huyện-Thị

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc ‘bẫy’ Liên Kết Việt?

Lấy danh nghĩa là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, quảng cáo hoa hồng “khủng”…Đó là chiêu bài mà Liên Kết Việt dùng để “bẫy” người dân Hà Tĩnh.

Theo đó, ngày 19/2, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà), Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt (LKV) cùng các đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, trong quá trình hoạt động, Công ty LKV đã “vươn vòi” khắp 27 tỉnh và thành phố, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng chung một thủ đoạn, tại Hà Tĩnh, LKV lấy danh nghĩa là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng để quảng cáo, thuyết trình nguồn gốc xuất xứ hàng hóa không đúng thực tế; làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tuyên truyền quảng cáo nhiều chương trình khuyến mãi, trả hoa hồng, tiền thưởng cao nhằm lôi kéo người tham gia nộp tiền để chiếm đoạt tài sản…

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc 'bẫy' Liên Kết Việt? - Ảnh 1

Bằng cách giả mạo các giấy tờ mang danh nghĩa của Bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin cho các đối tượng nộp tiền vào tham gia (Ảnh: Anh Tuấn)

Là một nạn nhân của công ty LKV, chị Trần Thị H.(SN 1984), là giáo viên trú huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chưa hết “rùng mình” kể lại: “Tôi đi hội thảo bảo hiểm thì gặp T. Anh ta lân la làm quen với tôi và một số người khác tại đó và giới thiệu làm ở công ty LKV. Sau đó, nhiều lần rủ rê tôi tham gia. Lúc đầu, tôi cũng không tin, nhưng đến lúc T đưa cho tôi rất nhiều tài liệu hoạt động của công ty chứng minh công ty trực thuộc của Bộ Quốc Phòng, lại có bằng khen của Thủ tướng chính phủ nên tôi tin luôn”.

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc 'bẫy' Liên Kết Việt? - Ảnh 2

Với tấm bằng khen giả này, Liên Kết Việt đã khiến nhiều người dân Hà Tĩnh tin “sái cổ” (Ảnh: lkv.com.vn)

“Tôi mua một mã sản phẩm trị giá 8,6 triệu lấy 2 chiếc máy Ozone để trở thành thành viên trong công ty. Thế nhưng, khi về sử dụng máy tôi thấy nó không tốt như lời quảng cáo nên suy nghĩ lại. Cảm giác có gì đó không thật nên tôi thôi không tham gia nữa. Mới đây xem tivi biết được công ty LKV lừa đảo, tôi không khỏi rùng mình, mới thấy mình mất 8 triệu như vậy là vẫn còn may”.

Theo tìm hiểu, để tham gia vào chuỗi bán hàng của Công ty Liên Kết Việt, mỗi chủ thể phải nộp tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy khử độc Ozone và 4 loại thực phẩm chức năng với lời hứa hẹn “sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng”.

Ngoài ra, phía công ty này còn đưa ra những gói mã bán hàng khác có trị giá từ 86 triệu đồng (khách hàng mua 10 sản phẩm), 172 triệu đồng (khách hàng mua 20 sản phẩm) và gói VIP lên đến… 9,3 tỷ đồng. Gói sản phẩm có giá trị càng cao thì khách hàng càng được hứa hẹn có hoa hồng cao, có thể lên đến 65%, được thưởng ô tô, nhà và nhiều quyền lợi khác. Nếu mời thêm một người tham gia, chủ thể trong chuỗi kinh doanh được trả hoa hồng 8% và mời càng nhiều người tham gia thì tiền hoa hồng càng lớn.

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc 'bẫy' Liên Kết Việt? - Ảnh 3

(Ảnh: lkv.com.vn)

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc 'bẫy' Liên Kết Việt? - Ảnh 4

Liên Kết Việt rất “chịu khó” đầu tư các buổi hội thảo, giao lưu như thế này để thuyết trình, thuyết phục, dụ dỗ người dân tham gia mạng lưới.

Bởi vậy, để đạt được điều này, họ phải đi mời chào người thân, bạn bè tham gia vào hệ thống, tự biến mình thành người đi lừa đảo và tiếp tay cho hệ thống của Liên kết Việt.

Những lời “đường mật” gợi mở một tương lai sáng lạng với số tiền hoa hồng được hưởng lên đến 4800% mà LKV vẽ ra đối với người dân nghèo Hà Tĩnh là cả ước vọng cả đời không giám mơ đến.

Ước mơ đổi đời hối thúc, những người dân vô tội vội vàng vét hết số tiền vất vả làm lụng, thậm chí vay người quen, họ hàng, ngân hàng…đổ vào để mua các mã sản phẩm những mong được đổi đời trong nay mai.

Theo tìm hiểu, tại địa bàn Hà Tĩnh, công ty LKV đã thuê một căn nhà ở đường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) để hoạt động và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Vì sao người dân Hà Tĩnh dễ dàng mắc 'bẫy' Liên Kết Việt? - Ảnh 5

Trục đường Trần Phú – đoạn đường trước đây Liên Kết Việt mượn nhà làm trụ sở hoạt động.

Dù hoạt động “chui” nhưng chi nhánh của công ty lừa đảo này vẫn “bẫy” được gần 300 người tham gia và số lượng nạn nhân này chưa phải dừng lại ở đó.

Trao đổi với PV báo Điện tử Người Đưa Tin,một cán bộ điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang thống kê số tiền mà công ty LKV đã lừa đảo ngươi dân tại Hà Tĩnh và không nằm ngoài khả năng số tiền này có thể lên đến hàng chục tỷ đồng vì một người có thể sẽ mua rất nhiều mã hàng”.

Ngân Hà

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP