Nhà đẹp

Vì sao bồn cầu thường có màu trắng chứ không phải màu khác?

Bồn cầu (hay toilet) là nơi rất dễ dính bẩn nhưng tại sao đa số bồn cầu có màu trắng thay vì màu tối?

Thông thường, các đồ vật có màu tối có tác dụng che giấu vết bẩn tốt hơn sản phẩm cùng loại nhưng sáng màu. Do đó nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao bồn cầu dù ở nhà hay ở nơi công cộng thì màu phổ biến vẫn là màu trắng? Trong khi bồn cầu là một trong những nơi dễ bị dính bẩn nhất. Hóa ra, tất cả đều có lý do.

-Thứ nhất, phần lớn toilet được làm bằng sứ

Hầu hết toilet được làm bằng sứ vì đây là vật liệu rất tốt và bền. Sau khi được nung, bề mặt sứ sẽ trở nên sáng bóng, chống được nước và gỉ sét. Điều này giúp cho việc dọn rửa trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế nếu dùng đúng cách toilet có thể sử dụng trong vòng 50 năm.

Vấn đề là sứ sẽ chuyển thành màu trắng khi được nung ở nhiệt độ cao. Tất nhiên, nhà sản xuất có thể tạo ra sứ có màu bằng cách pha thêm màu vào khuôn trước khi nung. Tuy nhiên, rõ ràng việc làm ra một chiếc bồn cầu màu trắng dễ dàng và mang đến lợi ích kinh tế lớn hơn vì giá thành rẻ hơn.

-Thứ hai, màu trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ và khử trùng

Bồn cầu thường có màu trắng thay vì màu đen hay màu sắc khác vì màu trắng nói chung thường được gắn với sự an toàn, sạch sẽ, vô trùng. (Ảnh minh họa)


Theo lý thuyết, màu sắc có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của chúng ta theo nhiều cách. Có thể có những sự khác nhau về cách cảm nhận màu sắc do khác biệt văn hóa, thế hệ,... nhưng màu trắng nói chung thường được gắn với sự an toàn, sạch sẽ, vô trùng. Trong khi những màu sắc tối như đen hay nâu thường được gắn với điều tiêu cực, ảm đảm.

Do đó tường nhà tắm hay bệnh viện thường được sơn màu trắng. Những màu sắc tươi sáng khác dù có mang lại cảm giác tích cực nhưng cũng không thể đem tới sự tươi mới giống như màu trắng mang lại.

Thực tế, đầu thế kỷ 20, những thiết kế toilet trang trí hoa mỹ, sặc sỡ từng xuất hiện, tuy nhiên có thể thấy rằng chúng vẫn không được ưa chuộng bằng mẫu toilet trắng đơn giản.

-Thứ ba, màu trắng phù hợp với nhiều loại phòng tắm

Màu trắng là màu lý tưởng cho nhà tắm và nhà vệ sinh.


Trắng là màu trung tính, phù hợp với mọi phòng tắm có kích cỡ khác nhau. Kiểu dáng cổ điển của những chiếc toilet trắng cũng phù hợp với mọi loại thiết kế. Trong khi đó, các màu sắc khác có thể làm hỏng cảm xúc và nhìn chung thì không phù hợp với những nơi có không gian nhỏ như phòng vệ sinh.

Một lý do nữa là bụi bẩn hay vi khuẩn trên nền trắng cũng dễ nhận biết hơn. Điều này khuyến khích mọi người cọ rửa toilet thường xuyên hơn.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: phòng tắm , toilet , bồn cầu
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP