Vòng quay Thể thao

U21 Việt Nam: “Hủy diệt” Thái Lan, nhưng Thái Lan nào?

Chất lượng của U21 Thái Lan tham dự giải U21 quốc tế liên tiếp trong 2 năm 2014-2015 là vấn đề đáng để suy ngẫm về danh hiệu “lứa gà nòi” của bầu Đức từng giành được.

Ngồi trên khán đài sân Thống Nhất theo dõi trận đấu U21 Việt Nam – U21 Thái Lan, không biết HLV Miura có lúc nào cảm thấy bối rối?

Bởi hơn ai hết, sau 4 lần “lấm lưng trắng bụng” trước bóng đá Thái Lan vắt từ ĐTVN sang U23 Việt Nam, nhà cầm quân người Nhật hẳn là người hiểu rõ nhất về trình độ của môn túc cầu xứ sở chùa vàng.

Mặt khác, nếu chưa chóng quên, U19 Việt Nam phiên bản 2015 cũng vừa lĩnh kết quả 0-6 trước U19 Thái Lan trong trận chung kết U19 Đông Nam Á cách đây chưa lâu.

Trong năm 2015, bóng đá Việt Nam đều thua thảm ở cả 5 lần chạm trán bóng đá Thái Lan từ cấp độ ĐTQG, U23 đến U19. Nhưng U21 Việt Nam đã bất ngờ thể hiện sức mạnh vượt trội trước U21 Thái Lan. Ảnh: Zing
Trong năm 2015, bóng đá Việt Nam đều thua thảm ở cả 5 lần chạm trán bóng đá Thái Lan từ cấp độ ĐTQG, U23 đến U19. Nhưng U21 Việt Nam đã bất ngờ thể hiện sức mạnh vượt trội trước U21 Thái Lan. Ảnh: Zing

Ấy vậy mà trên sân Thống Nhất buổi tối ngày 22/11, U21 Thái Lan cứ như thể sắm vai ngược lại, còn U21 Việt Nam thì đang “thử” nhập vai quyền lực số một của bóng đá khu vực lúc này.

Chất lượng của đội tuyển U21 Thái Lan tham dự giải U21 quốc tế trong 2 năm liên tiếp 2014-2015 quả là vấn đề đáng bàn.

Năm ngoái, họ thua mất mặt 0-3 trước lứa cầu thủ Công Phượng, để sau đó bầu Đức được phen hả hê với danh hiệu đầu tiên ông đạt được sau 7 năm đầu tư cho “lứa gà nòi”.

Năm nay, U21 Thái Lan “hiện nguyên hình” ngay từ vòng bảng, chứ chưa cần vào đến vòng sau, khi mức độ khó khăn lớn hơn.

Tham gia bình luận trực tiếp trận đấu U21 Việt Nam – U21 Thái Lan, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đánh giá: “Họ xếp dưới chúng ta một bậc, cả về con người lẫn lối chơi”.

Ở một hoàn cảnh khác, chẳng hạn trận đấu giữa ĐTVN và ĐT Thái Lan tại Mỹ Đình tháng trước, đó sẽ là nhận xét khiến hàng triệu cổ động viên cảm thấy tự hào.

Nhưng trong phạm vi của giải U21 quốc tế đang diễn ra, điều này khiến người ta không thể không liên tưởng đến danh hiệu vô địch duy nhất mà lứa cầu thủ Công Phượng đang sở hữu.

Hình ảnh đầy phấn khích của bầu Đức trên khán đài khi lứa cầu thủ Công Phượng vượt qua U21 Thái Lan năm 2014. Ảnh: Zing
Hình ảnh đầy phấn khích của bầu Đức trên khán đài khi lứa cầu thủ Công Phượng vượt qua U21 Thái Lan năm 2014. Ảnh: Zing

Bóng đá Thái Lan có lẽ không “thâm” đến độ “mang mồi sang thả thính” như nhiều suy đoán, nhưng họ rõ ràng cũng không tham chuyện đua tranh danh hiệu ở giải đấu mà chắc chỉ được coi như “cấp phường”.

Minh chứng của điều này là việc U21 Thái Lan không phải là tập hợp của những cầu thủ trẻ tốt nhất, khi các CLB không đồng ý nhả quân do vướng đá giải.

Cái tên Muangthong United, một trong những CLB hàng đầu của Thai Premier League, được mang ra như một sự đảm bảo rằng với sự tham gia của nhiều cầu thủ trưởng thành từ lò đạo tạo ấy sẽ làm nên sức mạnh của U21 Thái Lan.

Nhưng cuối cùng không phải!

Hai năm liên tiếp, trong khi người Thái chỉ coi giải U21 quốc tế như một cuộc dạo chơi thì bầu Đức cùng “lứa gà nòi” của ông coi nó như một đấu trường đúng nghĩa.

Tại giải U21 quốc tế 2014, nhiều người hẳn vẫn chưa quên hình ảnh ông chủ của HAGL sung sướng nhảy cẫng lên trên khán đài, hay chuyện ông cho Công Phượng, Tuấn Anh đi chuyên cơ riêng rước cúp về phố núi.

Năm nay, tâm thế chuẩn bị của Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội cũng là phải nỗ lực hết sức để bảo vệ danh hiệu vô địch ấy.

 Liệu có thể đặt ra nghi vấn, sở dĩ Công Phượng cùng đồng đội đăng quang tại giải U21 quốc tế năm 2014 là bởi U21 Thái Lan chỉ là bản fake?

Liệu có thể đặt ra nghi vấn, sở dĩ Công Phượng cùng đồng đội đăng quang tại giải U21 quốc tế năm 2014 là bởi U21 Thái Lan chỉ là bản “fake”?

Có thể, nếu U21 HAGL đi đến trận chung kết và vượt qua U19 Hàn Quốc được đánh giá mạnh nhất giải năm nay, bầu Đức và những “viên ngọc thô” của ông lại được phen bay bổng.

Nhưng rốt cuộc, câu hỏi bao giờ thì thắng được Thái Lan mà chính bầu Đức hạ quyết tâm chắc chắn sẽ không tìm thấy lời đáp, ngay cả khi Công Phượng, Tuấn Anh một lần nữa được vinh danh.

Không phải giải U21 quốc tế 2014, giải đấu được xem là thành công nhất của lứa cầu thủ Công Phượng phải là giải U19 Đông Nam Á mở rộng tổ chức tại Mỹ Đình (Hà Nội).

Tuy để thua U19 Nhật Bản trong trận chung kết nhưng Công Phượng cùng đồng đội đã ghi lại rất nhiều dấu ấn đáng nhớ. Một trong số đó là pha solo của Công Phượng vào lưới U19 Australia.

U21 Việt Nam 4-2 U21 Thái Lan

theo Trí Thức Trẻ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP