Trong Nước

Tuyển Việt Nam và thất bại của những tân binh

Tuyển Việt Nam không thua Đài Loan (Trung Quốc), nhưng với những tân binh như Tuấn Tài, Đình Khương, Hồng Duy, A Hoàng…, họ đã có sự khởi đầu giống như thất bại.

Tuấn Tài được HLV Hữu Thắng xếp đá cao nhất trên hàng công, như một sự kế thừa vị trí của Công Vinh. Anh được kỳ vọng bởi thể hình, thể lực tốt, lối đá càn lướt và có thể là điểm đến cho các đường chuyền vượt tuyến.

Cơ hội đến với Tuấn Tài rất nhiều. Ngay trong hiệp 1, anh đã có không ít hơn 2 cơ hội đối mặt với thủ môn Đài Loan. Nhưng không lần nào anh đủ nhạy bén để thắng được đối phương.

Vấn đề của tiền đạo SLNA không chỉ là kỹ năng dứt điểm. Anh chạy chỗ và phối hợp với các đồng đội cũng thiếu ăn ý. Vì vậy, Công Phượng rất vất vả trong việc tìm đối tác, còn Thanh Trung, Trọng Hoàng muốn đưa bóng vào khoảng trống sau lưng trung vệ Đài Loan cũng thật khó khăn.

Tuấn Tài không tận dụng được dù chỉ một lần những cơ hội rất ngon ăn. Ảnh: Quốc Bảo.

HLV Lê Thụy Hải có phần hơi quá lời khi chê Hữu Thắng chọn người không biết đá bóng lên tuyển, ý ông ám chỉ Tuấn Tài. Nhưng công bằng mà nói, việc cậu em họ Văn Quyến phải ngồi dự bị suốt từ đầu mùa giải ở SLNA cũng cho thấy thực lực của anh.

Bản thân HLV Hữu Thắng cũng khá lúng túng khi tiền đạo cắm của mình chơi một trận với hiệu suất bằng không. Ông lý giải rằng đội tuyển sẽ khá hơn nếu có Văn Quyết và Minh Tuấn. Vậy là đủ thấy chỗ đứng của Tuấn Tài.

Từ AFF Cup 2016 đến nay, nhà cầm quân xứ Nghệ vẫn đau đáu đi tìm một người thay thế Hoàng Thịnh, khi xác định cái đầu gối của tiền vệ thu hồi này đau đã thành mãn tính. Ông có giải pháp Huy Hùng, người chơi khá tròn vai trong trận gặp Đài Loan. Nhưng ở độ tuổi SEA Games, ông vẫn cần một phương án khác, và đó là Đình Khương.

Cầu thủ trẻ Khánh Hoà được gọi lên thế chân Đình Luật, như một sự chuẩn bị lâu dài. Nhưng ngay ở thử thách đầu tiên, anh đã tự mất điểm vì thiếu kinh nghiệm.

Tại môi trường V.League, Đình Khương khá đĩnh đạc chơi giữa những đồng đội thường thường bậc trung. Nhưng lên tuyển, anh bị áp lực buộc phải chứng tỏ mình giữa đám tinh hoa.

Cầu thủ sinh năm 1996 này vào sân chỉ ít phút cuối cùng. Anh kịp để lại dấu ấn với một thẻ vàng và trước đó, một pha tranh chấp tiểu xảo bằng… cùi chỏ khiến đối phương quằn quại nằm sân.

Đình Khương mất điểm vì trước những đối thủ như Đài Loan, anh vẫn phải phạm lỗi để nhận thẻ vàng. Ảnh: Quốc Bảo.

HLV Hữu Thắng sau trận chia sẻ rằng các cầu thủ cần rút kinh nghiệm tránh những pha phạm lỗi, bởi tuyển Việt Nam mới là những người chủ động kiểm soát bóng nhiều hơn. Đấy là sự cảnh báo dành cho những vị trí nhạy cảm ngay trước hàng phòng ngự như Đình Khương.

Có hai cầu thủ HAGL cũng lần đầu xuất hiện ở cấp độ đội tuyển là A Hoàng và Hồng Duy. A Hoàng chơi hậu vệ, thay vị trí của Văn Hoàn. Anh vượt trội hơn hẳn ở những pha dâng cao tấn công, nhưng cách xử lý lại khá rườm rà và thiếu an toàn. Đó là một phần phong cách HAGL, mải miết ép sân nhưng khi bị phản công thì hoàn toàn không có phương án kháng cự.

Trong khi đó, Hồng Duy là cái tên mới nhưng thật ra rất cũ. Số đông người hâm mộ cho rằng Hồng Duy lẽ ra phải được gọi lên tuyển sớm hơn, sau những gì anh thể hiện ở độ tuổi U19.

Nhưng HLV Hữu Thắng cho thấy là ông có lý khi bỏ qua chân chạy cánh này một thời gian khá dài. Hồng Duy bây giờ vẫn nhanh, nhưng chỉ tốc độ và lắt léo thôi thì chưa đủ. Sự thiếu hiệu quả của anh ở HAGL cũng đem theo lên tuyển, mà bằng chứng là cú sút vọt xà trong tư thế không thể thoải mái hơn sau đường kiến tạo của Văn Toàn.

Bất cứ ai cũng mong và ủng hộ Hữu Thắng trong hành trình trẻ hoá tuyển Việt Nam. Mục tiêu vàng SEA Games là một phần trong đó. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng các nhân tố trẻ, đặc biệt là nhân tố mới, khó có thể tự đứng vững nếu không có các cựu binh.

Quốc Bảo / Theo Zing

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP