Formosa xả thải

Truy tìm người đổ hàng trăm tấn rác thải Formosa vào trang trại của dân

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc lấy mẫu kiểm tra, đồng thời truy tìm người đổ hàng trăm tấn rác thải Formosa vào trang trại người dân.

Liên quan đến việc phát hiện rác thải formosa đổ trong trang trại của người dân ở phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trao đổi với PV, ông Dương Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, chiều 20/7 tổ công tác của tỉnh đã vào hiện trường kiểm tra.

Theo ông Thắng, đoàn công tác đã vào trang trại ông Cao Nhân để kiểm tra về số lượng và loại rác trong bãi rác thải trên. Sau khi kiểm tra, đo đạc, đoàn công tác đã lập biên bản sự việc, sau đó sẽ tiến hành đưa toàn bộ số rác trên về nhà máy xử lý rác để xử lý theo đúng quy trình.

1

Hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng có chữ FHS (Formosa) đổ trong trang trại dân

“Chúng tôi chỉ đạo cả thị xã tiếp tục rà soát các điểm rác thải trên địa bàn để xử lý, thu gom. Đây cũng là từng bước lập lại việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn. Sẽ có 1 tổ công tác liên ngành kiểm tra rồi lập biên bản.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho biết, phòng đã phối hợp với đoàn làm việc của tỉnh để kiểm tra, điều tra làm rõ bãi rác phát hiện trong trang trại của người dân.

“Số rác thải được phát hiện trên chủ yếu là rác xây dựng như gỗ, thùng gỗ đựng máy, các vỏ hộp và cả đống đất màu đen là đất phong hoá được đổ trộm tại trang trại này. Để khẳng định nguồn gốc đổ thải bãi rác trên từ đâu thì phải có điều tra, có cơ sở rõ ràng. Vì thế nên cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu kiểm tra.”

Theo ông Hùng, đoàn điều tra đã tiến hành làm việc với ông Nhân (chủ trang trại) để truy xem ông ấy đã cho ai đổ rác vào trại và điều tra những người đổ rác vào đó đã lấy nguồn gốc rác từ đâu đến đổ.

2-1450

Hàng chục tấn bùn đen của Formosa được đổ tại trang trại của ông Cao Nhân

“Trước hết sẽ tiến hành thu gom toàn bộ số rác trên để đưa về công ty xử lý rác theo đúng quy trình. Khi nào truy được nguồn gốc ai sai phạm thì họ sẽ phải chịu chi phí thu gom, xử lý rác thải”, ông Hùng cho biết.

Như VTC News thông tin, sáng 19/7, người dân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện hàng trăm tấn rác thải có chữ FHS (Công ty Formosa Hà Tĩnh) tại trang trại của ông Cao Nhân đóng trên địa bàn.

Nhận được phản ánh của người dân, PV VTC News đã đến phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) để xác minh và ghi nhận hiện trường bãi rác này.

Khi hỏi về số rác thải nằm trong trang trại, ông Nhân cho biết số rác thải trên là của Formosa: “Vào cuối năm 2013, có một người nói tiếng nước ngoài đi cùng một người phiên dịch đến quan sát rồi xin đổ rác thải vào khu vực trang trại của tôi. Ban đầu họ chỉ nói là rác thải sinh hoạt bình thường nên tôi đã đồng ý cho đổ.

4-1500

Những tấn rác thải tại trang trại này đã có từ cách đây 3 năm.

Tôi không nhớ chính xác khối lượng là bao nhiêu, nhưng từ trước đến nay cứ mỗi ngày họ cho vài ba xe đến đổ. Không hề biết những thùng phuy và rác thải đó có độc hại hay không. Mục đích cho họ đổ là để tận dụng gỗ làm củi đun, một số người dân còn lấy thùng phuy này về để đựng nước”, ông Nhân nói.

Chiều 19/7, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về việc đổ rác tại trang trại, ông Phan Duy Vĩnh – Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã cử Phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh phối hợp với chính quyền phường Kỳ Long  xuống trang trại này để kiểm tra và lập biên bản sự việc.

Video: Đã có kết quả phân tích ban đầu về chất thải Formosa

Phan Hiếu – Ngọc Thắng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP