Trung Quốc

Trung Quốc vừa tung ra lý do “không thể chấp nhận nổi” về Trường Sa

Trước thềm đối thoại song phương với Mỹ tại Washington hôm 23/6 tới đây, Trung Quốc lại đưa ra một lý do khó hiểu nữa để bao biện cho các hành vi phi pháp của mình trên Biển Đông.

Trung Quốc vẫn ngang nhiên xây dựng cải tạo trái phép trên Đá Vành Khăn (chủ quyền Việt Nam). Ảnh: Reuters

Theo ghi nhận của báo South China Morning Post (SCMP – Hong Kong), Bắc Kinh mới đây đã biện minh rằng việc xây dựng cải tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông là nhằm mục đích… cải thiện chất lượng dự báo thời tiết (!?).

Để tăng tính thuyết phục cho lời biện hộ nói trên, Nhân dân Nhật báo đã dẫn lời hai nhà khí tượng học hàng đầu của Trung Quốc trong một bài viết đăng trên báo này hôm 21/6 vừa qua.

Theo đó, hai ông Đinh Nhất Hội và Trịnh Quốc Quang thuộc Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc đều cho rằng nước này cần xây dựng (phi pháp – PV) thêm các trạm khí tượng trên Biển Đông, điều họ cho rằng sẽ đem lại lợi ích cho cả khu vực.

Mượn lời hai giáo sư đầu ngành, Trung Quốc rêu rao rằng việc cải thiện dự báo thời tiết là “trách nhiệm của Trung Quốc với khu vực”, qua đó viện cớ cho việc xây dựng và mở rộng trái phép trên các đảo đá Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Theo nhận định của SCMP, đây chỉ là một biện pháp “làm màu” của Trung Quốc, nhằm cho Mỹ thấy “trách nhiệm” của nước này đối với khu vực, trước khi đại diện hai bên gặp nhau trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế hôm 23/6 tới đây tại Washington.

Trả lời phỏng vấn SCMP, Tiến sĩ Benjamin Herscovitch thuộc Viện nghiên cứu Độc lập Sydney (Australia) cũng cùng chung quan điểm.

Ông Herscovitch cho rằng lý do “cải thiện dự báo thời tiết” chỉ là một phần của chiến lược đa phương diện mà Bắc Kinh đang áp dụng cho mưu đồ chiếm đoạt Biển Đông của mình.

Ngoài những động thái ngang ngược như cải tạo đất, xây dựng đường băng quân sự, cũng như điều động tàu chiến, chuyên gia này cho rằng Trung Quốc cũng đang tìm cách củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp của mình bằng các bước đi mang tính “xã hội hóa”.

Với việc xây dựng các trung tâm khí tượng thủy văn, Trung Quốc muốn gia tăng vai trò quản lý trên Biển Đông, đồng thời củng cố chủ quyền (phi pháp – PV) của mình tại đây” – ông Herscovitch phát biểu.

Nhận định về cuộc đối thoại Mỹ-Trung sắp tới, chuyên gia này cho rằng Washington sẽ có những động thái phản đối mạnh mẽ hành vi bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc gặp diễn ra tại “sân nhà” của Mỹ.

Tuần trước, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố rằng các hoạt động xây dựng cải tạo trái phép của họ trên Biển Đông đã “sắp đi đến hồi kết”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập tức cảnh báo rằng thế giới không thể lơ là trước tuyên bố này của Trung Quốc, và khẳng định Washington sẽ tiếp tục “để mắt” tới các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Tại cuộc hội đàm tới đây, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew sẽ đại diện cho phía Mỹ, trong khi đó dẫn đầu đoàn Trung Quốc sẽ là Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

theo Đại Lộ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP